Chính sách và những tác động ngược đến thị trường bất động sản 2018

Mới đây tại hội thảo “Bất động sản – Cơ hội và rủi ro” diễn ra tại TP.HCM nhiều chuyên gia tài chính dự báo sang năm 2019 giá nhà đất nói chung sẽ có xu hướng giảm. Chính sách và những tác động ngược đến thị trường bất động sản 2018…

Theo chuyên gia tài chính về bất động sản – Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết hiện tổng dư nợ của nền kinh tế là 6,8 triệu tỷ đồng trong đó ước tính 7,5% trên tổng dư nợ là tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản.

Có nhiều sự thay đổi rõ nét trong mối liên hệ giữa thị trường bất động sản và thị trường tài chính như chính sách thay đổi tiền tệ và lãi suất cho vay đối với bất động sản. Với tỷ trọng cho vay bất động sản ước tính khoảng 20% trên tổng dư nợ của nền kinh tế.

Chính sách và những tác động ngược đến thị trường bất động sản 2018
tổng dư nợ của nền kinh tế là 6,8 triệu tỷ đồng trong đó ước tính 7,5% trên tổng dư nợ là tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản.

Trên thị trường bất động sản có tới 45% tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn với hệ số rủi ro cho vay kinh doanh tăng lên 200% thay vì 150% như trước đó. Chênh lệch giữa mức lãi suất huy động và mức lãi suất cho vay Bất động sản dao động từ 3% đến 5%.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn dư âm từ làn sóng sốt đất thời gian vừa qua, nhiều chuyên gia tại hội thảo cho rằng nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trước quyết định “xuống tiền” của mình bởi sau sốt đất là hàng loạt các rủi ro không lường trước được. Khả năng xuất hiện bong bóng bất động sản có thể tiềm ẩn và bùng phát bất cứ lúc nào.

Chính sách và những tác động ngược đến thị trường bất động sản 2018
Các chuyên gia bất động sản khuyến cáo nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng và cần xác định những hướng đi dài hơi

Thị trường đất nền tại các khu vực ngoại thành, vùng ven thành phố HCM đang có dấu hiệu vực dậy về cả giá cả lẫn số lượng giao dịch, tình trạng này rất dễ lôi kéo các nhà đầu tư ồ ạt đổ bộ vào phân khúc này. Các chuyên gia bất động sản khuyến cáo nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng và cần xác định những hướng đi dài hơi để có bước đầu tư đúng hướng.

Tại hội thảo bàn về nguyên nhân hàng loạt các cơn sốt đất nền xảy ra trong thời gian vừa qua, Viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam – GS.TS Trần Đình Thiên cho rằng chính sách hiện nay vẫn còn nhiều khoảng trống gây ra nhiều tác động lớn và có phần kìm hãm tốc độ tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, sự kiểm soát không tốt về các vấn đề liên quan tới Luật đất đai nên sau 10 năm đã có những tác động ngược trở lại. Tuy nhiên Chính phủ sẽ có những giải pháp, công cụ kiểm soát đặc biệt giải pháp tiền tệ được chú trọng để thị trường địa ốc không bị kích phát quá đà theo kiểu đầu cư.

Đối với các chủ đầu tư, cần có sự tính toán, sáng suốt hơn trong quyết định của mình. Không nên lao theo cơn sốt ngắn hạn bất thường mà cần có những tính toán dài hơi mang tầm chiến lược để đảm bảo hạn chế rủi ro.

Trước tình hình thị trường hiện nay luôn tiềm ẩn nhiều cơ hội cũng như rủi ro cho các nhà đầu tư, vì thế cần đặt ra vấn đề đầu tư cần có các kênh thông tin hữu ích riêng và đánh giá đúng các cơ hội để loại bỏ những rủi ro tiềm ẩn trước trong và sau cơn sốt đất.

Xem thêm:

 

– Theo enternews-

Leave a Comment