Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà TP.HCM không bị ngập lụt

Hiện nay, mưa ngập ở TP.HCM là vấn đề lớn không chỉ với khách hàng mà còn đối với các chủ đầu tư. Tình trạng này phán ánh vấn đề nhức nhối về hạ tầng giao thông hiện nay. Dường như, đây cũng là thách thức đối với các chủ đầu tư trong việc phát triển dự án, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Mua nhà TPHCM – những kinh nghiệm cần biết

Bên cạnh giá bán, vị trí, tiện ích công cộng…, một trong những yếu tố được người mua nhà rất quan tâm đó là khu vực mình định sinh sống sẽ không bị ngập vào mùa mưa. Vậy bí quyết nào giúp bạn có thể chọn mua được ngôi nhà ưng ý, không lo ngập lụt, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Hiện nay, TP.HCM là một trong những thành phố có nhiều điểm ngập lụt nhất cả nước. Theo thống kê của Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cho biết, thành phố đang có 66 điểm ngập.

Con số này chỉ tính các điểm ngập ở ngoài đường phố, còn các điểm ngập trong con hẻm và khu dân cư vẫn chưa được liệt kê. Thậm chí ngay trên một số tuyến đường cũng có hơn 2 điểm ngập, nên thực tế Thành phố có đến 77 vị trí ngập.

Cụ thể những điểm ngập nặng tại TP.HCM như: Quận 1 có đường Calmette (từ Lê Thị Hồng Gấm – Nguyễn Công Trứ); đường Cô Giang (từ Hồ Hảo Hớn – Nguyễn Khắc Nhu); đường Nguyễn Thái Bình (từ Phó Đức Chính – Yersin); đường Hồ Hảo Hớn (từ Võ Văn Kiệt – Cô Bắc).

Quận 2 có Đường Nguyễn Duy Trinh (Từ Nguyễn Tuyển – Nguyễn Tư Nghiêm); Thảo Điền (từ Hẻm 95 – Cửa xả 8); đường Lương Định Của (từ Chân cầu Thủ Thiêm – Cột điện số 24); đường Quốc Hương (từ Đường 47 – Số nhà 127). Quận Bình Thạnh có Đường Nguyễn Hữu Cảnh (từ Ngô Tất Tố – Cầu Sài Gòn); Ngã tư Nguyễn Xí – Ung Văn Khiêm (qua bến xe Miền Đông); đường Bình Quới (từ Khách sạn Nhật Nguyệt – Bến Đò)…

Tại sao nên mua nhà vào mùa mưa

Những tồn tại này vẫn chưa được khắc phục đã khiến không ít người mua nhà lo lắng. Bởi họ rất sợ mua phải ngôi nhà luôn trọng tình trạng ngập lụt vào mùa mưa.

Theo lời khuyên của giới đầu tư nhiều kinh nghiệm cho biết, người dân nên mua nhà vào mùa mưa, vì đây là cách tốt nhất để bạn thẩm định được tình trạng ngập úng xung quanh khu vực sinh sống.

Có rất nhiều yếu tố giúp bạn nhận biết khu vực bạn sinh sống có thường xuyên bị ngập hay không? Trước tiên đó là chú ý vị trí, độ cao của nền nhà và đường. Cụ thể, nếu mặt đường cao hơn nền nhà thì nước rất có khả năng sẽ tràn vào nhà mỗi khi trời mưa lớn.

Trường hợp nhà đã xây sẵn và thấp hơn mặt đường thì cần có kế hoạch cải tạo, nâng cao nền. Đối với các căn hộ chung cư, cũng cần chú ý mặt đường bởi mặt đường vào chung cư thấp, trong khi nhà dân hai bên đường cao thì rất dễ khi mưa lớn sẽ ngập lối vào chung cư.

Trong trường hợp khác, nếu hầu hết nhà hàng xóm xung quanh đều xây nhà cao so với mặt đường thì đây có thể là khu vực phải chịu cảnh ngập lụt thường xuyên. Nếu đi xem nhà vào ngày khô ráo thì bạn có thể quan sát các bức tường xem có rong rêu bám dưới chân hoặc xuất hiện vết ố ngang bức tường hay không.

Nếu có thì đây là điểm mà nước dâng đến. Ngoài ra, bạn có thể tranh thủ xem nhà vào đúng lúc trời mưa, để xem đường có bị ngập không.

Bởi đi xem nhà vào mùa mưa lớn, lúc triều cường đạt đỉnh sẽ là cơ hội để khám phá thực tế xung quanh khu vực căn nhà tọa lạc theo kiểu mắt thấy tai nghe. Đây là thời đểm chính xác nhất để bạn xác thực được mức độ ngập lụt của khu vực mình muốn dọn về sống.

Theo phân tích của các chuyên gia địa ốc, người dân chọn mua nhà mùa mưa ngập nên cảnh giác những nơi có cốt nền quá cao bởi xung quanh nơi có cốt nền cao sẽ là vùng trũng hơn, thường ngập. Nếu bất động sản ở trên đỉnh của khu vực có cốt nền cao thì căn nhà không ngập nhưng đường về nhà sẽ ngập.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment