Chi tiết từ A – Z quy trình vay ngân hàng mua nhà trả góp 2019

Trong quy trình mua nhà trả góp, vay ngân hàng là thủ tục tất yếu cho giao dịch mua bán này. Câu hỏi đặt ra rằng, liệu quy trình vay ngân hàng mua nhà trả góp có phức tạp hay không?

Với khoản vay ngân hàng mua nhà thông thường thời gian kéo dài trong khoảng từ 15 đến 25 năm. Một trong những điều kiện để được vay ngân hàng mua nhà chính là người mua phải có tài sản thế chấp (có thể là chính ngôi nhà sắp mua hay tài sản thế chấp khác). Dựa trên căn cứ về 2 loại tài sản thế chấp, quy trình vay ngân hàng mua nhà cũng có sự khác biệt

Quy trình vay ngân hàng mua nhà thế chấp bằng chính căn nhà dự định mua

Sau khi lựa chọn được căn hộ phù hợp người mua có nhu cầu vay ngân hàng cần chuyển thông tin về căn hộ này tới ngân hàng để thực hiện các thủ tục sau:

– Phía ngân hàng: tiến hành kiểm tra căn nhà, định giá căn nhà để làm căn cứ đưa ra mức vay tối đa bạn có thể được vay. Tùy thuộc vào từng ngân hàng nhưng thông thường khoản vay ngân hàng dao động trong khoảng từ 70% – 80% giá trị nhà ở.

– Phía người mua: chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, trong đó quan trọng nhất bộ hồ sơ vay cần có hợp đồng đặt cọc cho người bán.

– Tiến hành thủ tục ký hợp đồng hợp tác 3 bên để giảm thiểu tối đa rủi ro cho khoản vay này.

– Ngân hàng sẽ áp dụng hình thức giải ngân phong tỏa tức sẽ chuyển tiền cho bên bán nhưng bên bán không được sử dụng số tiền này khi chưa sang tên cho người mua. Ngân hàng cũng sẽ giữ sổ đỏ của căn nhà và cho phép người bán sử dụng số tiền này khi thủ tục hoàn tất.

Chi tiết từ A - Z quy trình vay ngân hàng mua nhà trả góp 2019
Sau khi lựa chọn được căn hộ phù hợp người mua có nhu cầu vay ngân hàng cần chuyển thông tin về căn hộ

Quy trình vay ngân hàng mua nhà trả góp có thế chấp bằng tài sản khác

Trường hợp có sẵn tài sản cố định khác để vay thế chấp tại ngân hàng thủ tục vay sẽ có sự khác biệt, cụ thể như sau:

– Theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng bạn chuẩn bị hồ sơ vay vốn. Hồ sơ của bạn sẽ được ngân hàng thẩm định, xem xét vay.

– Ngân hàng tiến hành thẩm định tình trạng pháp lý hồ sơ của bạn, xem xét khả năng thanh toán nợ. Sau đó tiến hành định giá tài sản thế chấp có sẵn.

Chi tiết từ A - Z quy trình vay ngân hàng mua nhà trả góp 2019
Quy trình vay ngân hàng mua nhà trả góp có thế chấp bằng tài sản khác

– Căn cứ trên số tiền định vay, giá trị tài sản đảm bảo ngân hàng sẽ đưa ra hạn mức bạn có thể vay. Thường số tiền này không vượt quá 80% giá trị của tài sản đảm bảo.

– Nếu hợp đồng vay vốn ngân hàng mua nhà được ký kết, ngân hàng sẽ giữ lại giấy tờ nhà đất của tài sản thế chấp. Khi bạn thanh toán hết nợ ngân hàng sẽ trả lại giấy tờ trên.

– Ngân hàng giải ngân số tiền vay cho người bán theo hình thức không phong tỏa. Tức người bán sẽ được sử dụng ngay số tiền này.

Để đảm bảo thực hiện thủ tục mua bán nhà đất an toàn, người mua nhà có thể tham khảo gói mua nhà an toàn. Sử dụng mua nhà an toàn, mọi quy trình thủ tục hay những rủi ro phát sinh trong quá trình mua bán nhà đất sẽ được hạn chế hóa tối thiểu nhất có thể. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói mua nhà an toàn, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

Leave a Comment