Chỉ tên những khu đất công lãng phí tại HCM

Mới đây, HĐND thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình Lắng nghe và Trao đổi tháng 5/2018 với chủ đề “Quản lý nguồn tài nguyên đất: Thực trạng và giải pháp” vào ngày 6/5/2018 vừa qua. Tại buổi tọa đàm đã chỉ tên hàng loạt các khu đất công sử dụng chưa đúng mục đích và các dự án triển khai chậm tiến độ tại HCM…

Thất thu ngân sách từ hàng loạt các dự án đất bỏ hoang, đất công sử dụng sai mục đích

Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND thành phố HCM đã kiểm tra và đánh giá một số địa chỉ đất công sử dụng sai mục đích, hiệu quả chưa cao và còn tồn đọng rất nhiều dự án chậm triển khai hoặc không thể triển khai dẫn tới tình trạng đất bỏ hoang gây khó khăn cho người dân sinh sống gần khu vực các dự án và làm thất thu ngân sách.

Theo thông tin quy hoạch của thành phố giai đoạn 2011 đến 2015 tại TP. HCM đất dành cho y tế là 288 ha, giáo dục 2016 ha, thể dục – thể thao 782 ha, văn hóa 870 ha. Quỹ đất quy hoạch này bên cạnh các công trình được triển khai và thu về những hiệu quả nhất định thì còn tồn tại rất nhiều dự án bị bỏ không lãng phí.

Ví dụ điển hình là dự án Trường tiểu học Trần Văn Kiểu tại quận 6 gồm 5 khối tòa nhà với tổng mức đầu tư gần 20 tỉ đồng nhưng sau khi dự án được triển khai và đi vào hoạt động không lâu sân trường đã bị sụt lún nặng nề khiến công trình này bị bỏ hoang hàng chục năm nay.

Chỉ tên những khu đất công lãng phí tại HCM
Diện tích đất trường tiểu học Trần Văn Kiểu tại quận 6 bỏ không một cách lãng phí

Hay dự án khu căn hộ chung cư giá rẻ C30 tại quận 10 rất nhiều diện tích đất cho thuê để bán cây cảnh với mức giá khá thấp. Ngoài ra tại quận 5, các rạp hát Lệ Thanh A,B cũng bị bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên, …

Chỉ tên những khu đất công lãng phí tại HCM
dự án khu C30 tại quận 10 rất nhiều diện tích đất cho thuê để bán cây cảnh với mức giá khá thấp

Dưới góc độ cơ quan quản lý, giám đốc Sở văn hóa thể thao thành phố HCM ông Huỳnh Thanh Nhân thừa nhận rằng có tình trạng các công trình đất công sử dụng sai mục đích do xuống cấp hoặc không hoạt động nên cho thuê lại xảy ra trong nhiều năm qua. Ông Nhân cho rằng để chán chỉnh lại tình trạng trên trong thời gian sắp tới các dịch vụ nào không đúng mục đích sẽ chấm dứt hợp đồng còn phù hợp với mục đích sẽ tổ chức rà soát và cho đấu thầu.

Ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng cho rằng có tình trạng đất công sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí. Từ năm 2004 đến nay, thành phố đã thực hiện thu hồi 191 dự án chậm triển khai,479 dự án hủy bỏ và chấm dứt hợp đồng với diện tích 4380 ha, 9 dự án trên 10 ha đã bị cắt giảm.

Ngoài ra, vấn đề các quỹ đất còn thiếu dành cho y tế, văn hóa, giáo dục, thảo thao cũng được sở tham mưu với UBND thành phố và thông qua HĐND thành phố trình bổ sung 7204 ha cho các lĩnh vực trên với 1486 dự án cụ thể. Lãnh đạo sở Tài nguyên thành phố cũng khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát, giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm các diện tích đất sử dụng sai mục đích, không có hiệu quả nhằm chấn chỉnh tình trạng lãng phí đất công.

Từ các vấn đề đang tồn tại và thực trạng đáng báo động trên, ban Kinh tế ngân sách HĐND thành phố HCM đã đề nghị với UBND thành phố và các sở ban ngành có liên quan tập trung rà soát chặt chẽ các địa chỉ nhà ở, đất công sử dụng sai mục đích, điều chỉnh khai thác và triển khai hiệu quả tài nguyên để không gây tình trạng lãng phí, thất thu ngân sách. Đồng thời, cần quan tâm tới quỹ đất dành cho phát triển thể thao, văn hóa, y tế, …

Xem thêm:

Leave a Comment