Chỉ có 4/139 dự án ở Đồng Nai dành quỹ đất làm nhà ở xã hội

Mới đây, Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 139 dự án nhà ở thương mại. Tuy nhiên đến thời điểm này, khu đô thị mới ở Đồng Nai mới chỉ dành quỹ đất 20% để phát triển nhà ở xã hội với diện tích 618ha. Hiện tại, chỉ có 4 dự án đã hoàn thành có quỹ đất dành làm nhà ở xã hội bàn giao cho địa phương với diện tích gần 17,7ha.

Trong đó, huyện Nhơn Trạch nhận bàn giao hơn 10ha và đã giới thiệu cho các chủ đầu tư nhà ở xã hội. Huyện Trảng Bom nhận bàn giao hơn 3,6ha và huyện Long Thành nhận bàn giao gần 4ha đất đang tiến hành giới thiệu cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, hiện nay, một số chủ đầu tư được giới thiệu để làm dự án nhà ở xã hội đều chậm triển khai dự án. Nguyên nhân là do các chủ đầu tư vẫn còn đang đợi nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà và cho người mua nhà vay.

Trong thời gian tới, nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội thì các chủ đầu tư xây dựng xong cũng rất khó bán.

Được biết trong năm 2019, Đồng Nai sẽ có 46 dự án dùng ngân sách nhà nước được khởi công mới. Cụ thể có 18 dự án về giao thông, hạ tầng công cộng, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, nông nghiệp, thủy lợi,… sử dụng vốn ngân sách tập trung do UBND tỉnh trực tiếp giao chỉ tiêu kế hoạch; 28 dự án về y tế, văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo… sử dụng nguồn vốn xổ số kiến thiết.

Trong số 46 dự án kể trên chỉ có 1 dự án được chủ đầu tư hoàn tất thủ tục để khởi công. Còn lại phần lớn các dự án đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu, hoàn tất thủ tục hồ sơ thiết kế…

Theo đánh giá của các chuyên gia địa ốc, trong năm 2019, các dự án nhà ở xã hội khó có thể triển khai đúng tiến độ. Một phân nguyên nhân cũng là do giá cả đền bù, xây dựng các khu tái định cư còn chậm, một số dự án trong quá trình triển khai phải tiến hành thay đổi, điều chỉnh hồ sơ thiết kế hoặc phải đợi các cơ quan có thẩm quyền cho chủ trương mới tiếp tục triển khai.

Có thể bạn quan tâm ư

Leave a Comment