Câu chuyện đánh thuế cao “trừng trị” nhà sang, biệt thự bỏ hoang chưa hồi kết

Tình trạng nhà cao cấp, biệt thự bỏ hoang đã và đang xảy ra tràn lan trên thị trường địa ốc hiện nay. Giải quyết vấn đề này, hình thức đánh thuế là phương án hữu hiệu ngăn chặn đầu cơ và hoạt động đẩy giá lên cao. Tuy nhiên lật lại câu chuyện đánh thuế cao vào biệt thự, nhà sang bỏ hoang vẫn còn đó rất nhiều những uẩn khúc cần làm sáng tỏ …

Ngày 16/4 vừa qua trên trang Tuổi trẻ Online có đăng bài viết “Rờn rợn những ngôi biệt thự ma” với nội dung đánh thuế cao vào biệt thự, nhà sang bỏ hoang đã từng được nhắc tới thời gian trước đó. Nguyên thứ trưởng Bộ tài nguyên môi trường – giáo sư Đặng Hùng Võ cũng đưa ra những quan điểm đồng tình với việc đánh thuế để hạn chế tình trạng “biệt thự ma” trên. Trước đây, giáo sư Võ cũng đã có nhiều bài viết liên quan tới thuế nhà đất và cũng đã từng nêu nguyên nhân nhiều biệt thự bỏ hoang là do bán qua nhiều chủ sau đó đẩy giá bán quá cao và không ai mua được.

Câu chuyện đánh thuế cao "trừng trị" nhà sang, biệt thự bỏ hoang
Câu chuyện đánh thuế cao “trừng trị” nhà sang, biệt thự bỏ hoang chưa hồi kết

Nguyên nhân khác được cho rằng do vị trí xây dựng chưa phù hợp, hệ thống đường xá, hạ tầng không thuận tiện cùng tiện ích chưa đồng bộ. Vì thế theo ông Võ, đánh thuế cao vào những khu vực bị bỏ hoang sẽ hạn chế được tình trạng trên.

Theo giáo sư Hùng Võ cho biết, Bộ tài chính hiện đã đưa ra dự thảo đổi mới sắc thuế bất động sản nhưng chưa được đồng thuận bởi nhìn chung giá thuế bất động sản hiện còn cao. Ông đưa ra dẫn chứng về việc nhiều quốc gia khác trên thế giới đã thực hiện đánh thuế nhà ở từ rất lâu rồi, tình trạng để biệt thự ma tồn tại là sự lãng phí tài nguyên lớn.

Cùng quan điểm trên, luật sư đến từ Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cũng cho rằng, biệt thự bỏ hoang xuất hiện ngày càng nhiều nguyên nhân chủ yếu là do vấn đề đầu cơ đẩy giá cao nên khó tiếp cận người mua.

Câu chuyện đánh thuế cao "trừng trị" nhà sang, biệt thự bỏ hoang
Bộ tài chính hiện đã đưa ra dự thảo đổi mới sắc thuế bất động sản nhưng chưa được đồng thuận bởi nhìn chung giá thuế bất động sản hiện còn cao

Hiện tại ở Hà Nội và tp HCM có rất nhiều căn nhà bạc tỷ còn mới nhưng không ai ở. Vì vậy đánh thuế bất động sản là cần thiết để đảm bảo công bằng cho xã hội, đặc biệt là người dân những người khó có khả năng tiếp cận nhà ở.

Thế nhưng, bài toán đặt ra rằng cần phải đánh thuế sao cho phù hợp. Chẳng hạn như đánh thuế cao vào nhà đất bỏ hoang, đánh vào người có nhiều bất động sản. Hình thức đánh thuế là phương án ngăn chặn hoạt động đầu cơ đẩy giá nhà đất lên cao hữu hiệu.

Khi hoạt động đầu cơ thổi giá không còn thì người dân có thu nhập thấp sẽ tăng cơ hội tiếp cận với việc mua nhà hơn. Nhà sang, biệt thự bỏ hoang tiếp tục xuất hiện sẽ gây nên tình trạng lãng phí tài nguyên, phát sinh nhiều hệ lụy cho xã hội, ảnh hưởng tới quy hoạch chung của đô thị, …

Xem thêm:

Leave a Comment