Cao ốc – xu hướng phát triển chung của các đô thị lớn

Theo nhận định của các chuyên gia, giải pháp cho bài tóan quy hoạch ở các thành phố lớn hiện nay ngoài việc đầu tư hệ thống giao thông – xã hội thì xây dựng cao ốc sẽ phải là xu hướng tất yếu trong tương lại.
Xây dựng nhà cao tầng là giải pháp tất yếu
Theo ý kiến đánh giá của các chuyên gia, “chiếc áo đô thị” hiện nay ở Việt Nam đã cũ và chật, nên cần phải thay mới để phù hợp và bắt kịp sự phát triển của đất nước, kết nối với thế giới. Thực tế, ở Hà Nội có gia đình 5 – 6 người sinh sống trong căn nhà 5m2, vào nhà phải khom người, lối lên nhà chỉ đủ 1 người lên…

Cao ốc - xu hướng phát triển chung của các đô thị lớn
Cao ốc – xu hướng phát triển chung của các đô thị lớn

Đơn cử, một thực tế đang tồn tại ngay giữa trung tâm Hà Nội là có những gia đình 5 – 6 con người chia sẻ không gian sống 5 m2, ngõ hai xe máy không thể tránh nhau, vào nhà là đi khom và lối lên nhà chỉ lọt thỏm một người đi…
Chưa kể hiện nay, sự phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng xã hội, không gian công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân đô thị. Hơn nữa, tốc độ phát triển cư dân nhanh tại khu vực trung tâm đô thị vốn đã có mật độ dân số cao và các khu đô thị cũ phát triển thiếu quy hoạch tổng thể vượt xa tốc độ đầu tư mới cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội cũng gây sức ép tới hạ tầng.
Theo Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc (Bộ Xây dựng), nhìn chung, chất lượng đô thị ở Việt Nam còn thấp, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đồng bộ; trình độ và năng lực quản lý phát triển đô thị còn thấp so với yêu cầu. Kết cấu hạ tầng đô thị yếu kém, quá tải không những không tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế – xã hội đô thị, mà còn nảy sinh nhiều áp lực đối với môi trường.
Chia sẻ với chúng tôi, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, cần phải cương quyết, tập trung hệ thống giao thông như buýt nhanh để loại phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, để người dân sử dụng, cần phải phủ đều các đô thị để thuận lợi cho đi lại ở các khu trung tâm, khu dân cư. Đặc biệt, việc xây dựng nhà cao tầng hay đô thị nén để tận dụng không gian công cộng cho người dân là hợp lý. Chúng ta thay đổi cuộc sống của người dân tốt hơn, thì người dân sẽ ủng hộ.
Nếu trước đây, nhưng khu nhà thấp tầng không có khu vui chơi cho trẻ em, nhưng giờ xây dựng nhà cao tầng, có khuôn viên vui chơi, thể dục thể thao, có trung tâm thương mại… chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều.
Đồng với các quan điểm trên, các chuyên gia cho rằng, việc xây dựng các nhà cao tầng mới giải quyết được những vấn đề quan trọng nhất trong cuộc sống xã hội tại các khu đô thị lớn. Bởi nó tạo điều kiện cho người dân có đời sống cao hơn, mật độ xây dựng tốt hơn để có không gian làm công viên, bãi đỗ xe, giao thông và kết nối đô thị được tốt hơn. Tuy nhiên điều quan trọng là chúng ta phải sắp xếp, xây dựng như thế nào để đúng vào vị trí tốt nhất, tức có kết nối giao thông.
Rõ ràng, nhà cao tầng đang đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh ở các đô thị hiện đại và làm tăng diện tích sử dụng cho đô thị, đặc biệt đối với các thành phố lớn. Tuy nhiên, trong các chung cư cao tầng hiện nay, mật độ xây dựng còn quá cao do việc tận dụng không gian sử dụng. Ngoài ra, việc thiết kế đô thị chưa được quan tâm đúng mức cho các tuyến phố, các lô phố trong đô thị nói chung và những khu vực có nhà cao tầng nói riêng.
Vì vậy theo ý kiến của đại diện Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, các chung cư cao tầng phải được xây dựng thành cụm, từng khu, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, tạo dựng các không gian giao tiếp và sinh hoạt công cộng. Bởi điều này sẽ tạo ra sự khác biệt, sức hấp dẫn và đẳng cấp của các khu ở và tăng giá trị bất động sản ở khu vực đó.

Xem thêm

Leave a Comment