Cảnh giác khi đầu tư vào những dự án vẫn nằm trên giấy!

Giá đất tại huyện Hòa Vang – Đà Nẵng và Hội An – Quảng Nam trong thời gian gần đây đang rất nóng sốt. Các chuyên gia môi giới BĐS cho rằng, tình hình thị trường loạn giá đất này phản ánh một phần do người dân đầu cơ theo phong trào, thiếu hiểu biết … Đặc biệt cần cảnh giác khi đầu tư vào những dự án vẫn nằm trên giấy!

Dự án trên giấy – Phải cảnh giác!

Theo Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Vn – ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, giá đất khi có dấu hiệu tăng cao đột biến người mua cần quan sát thật kỹ, đánh giá đúng giá trị thực của bất động sản thông qua thực tế. Người mua cũng cần đánh giá nhà đầu tư này đã thực hiện đúng quy trình, tiến độ đã được phê duyệt hay chưa. Giá trị của đất đai thông thường sẽ tăng theo giá trị đầu tư vào dự án đó.

Chẳng hạn như dự án mới hoàn thành san lấp đất có giá bán chỉ vài triệu đồng nhưng có thể tăng giá gấp đôi, gấp 3 khi hạ tầng hoàn thiện. Do đó ông Đính đưa ra khuyến cáo tới người mua để tránh bị lừa nên tìm hiểu kỹ thông tin dự án đã đủ điều kiện bán hay chưa, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan tới tính pháp lý hoặc kiểm tra thông tin pháp lý trên cổng thông tin từ Sở xây dựng địa phương.

Cảnh giác khi đầu tư vào những dự án vẫn nằm trên giấy!
Dự án trên giấy – Phải cảnh giác!

Về phía các chuyên gia cho rằng, người mua trước khi quyết định mua dự án nào đó cần khảo sát khách hàng mua bán tại dự án là ai. Trường hợp khách tham gia dự án phần lớn là nhà đầu cơ, nhà đầu tư thì không nên tham gia. Ở những khu vực toàn người có nhu cầu sử dụng lâu dài mua bán thì nên xuống tiền mua.

Đặc biệt chú ý với những dự án vẫn còn nằm trên giấy thì tuyệt đối không nên đầu cơ bởi những dự án này rất khó để biết đơn vị chủ đầu tư có đủ năng lực thực hiện hay không. Hơn nữa, ngân hàng thương mại ngày càng thắt chặt tín dụng, góp vốn đầu tư không còn nên dự án nằm trên giấy mà chủ đầu tư thiếu năng lực thực hiện sẽ khó triển khai và gặp nhiều rủi ro.

Hành vi lừa đảo “giả văn bản”

Làm giả văn bản, công văn thông báo của cơ quan chức năng để tạo sốt giá tại Đà Nẵng, Hội An đang diễn ra tràn lan.  Theo các chuyên gia, đây là chiêu thức thổi giá bằng cách làm giả công văn của cơ quan có thẩm quyền nhà nước. Hành vi này là tội lừa đảo cần phải xử lý theo quy định pháp luật. Khi đã quyết định đầu tư sẽ phải chấp nhận rủi ro, giá đất tăng bao nhiêu? tăng theo tỷ lệ thế nào? hay có thích hợp không?  … là những điều mà nhà đầu tư cần hiểu rõ trước khi xuống tiền.

Trong trường hợp giá đất từ đầu năm tới cuối năm tăng gấp 2, gấp 3 lần thì tỷ lệ rủi ro là rất lớn. Thực tế, tỷ lệ lợi nhuận và tỷ lệ rủi ro luôn tương ứng với nhau. Nếu lợi nhuận tăng gấp 3 lần thì đồng nghĩa mức độ rủi ro cũng tăng 3 lần so với thông thường.

Cảnh giác khi đầu tư vào những dự án vẫn nằm trên giấy!
Cẩn thận Hành vi lừa đảo “giả văn bản”

Theo góc nhìn của môi giới nhiều năm kinh nghiệm, khi môi giới BĐS nói với người mua giá sẽ tăng gấp đôi thì cần xem xét về mức độ đảm bảo không, nếu không tăng giá thì họ có chính sách đền bù hay không? Người mua có thể kiểm chứng việc nhà đầu cơ vẽ dự án vì các địa phương đều công khai thông tin.

Đặc biệt nhà đầu tư cần phải nắm được và hiểu pháp luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản, không nên đầu tư theo trào lưu bởi rất dễ gặp rủi ro. Thực tế nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ thường đi ngược dòng chứ không chạy theo phong trào.

Xem thêm:

Leave a Comment