Cảnh bảo tình trạng phân lô dự án đất ruộng muối để bán “chui”

Hiện tại một số nơi ở Bà Rịa Vũng Tàu đang lên cơn sốt. Nhiều doanh nghiệp bất động sản còn chấp nhận lấy cả đất ruộng muối làm dự án. Mặc dù những mảnh đất này chưa có điều kiện pháp lý nhưng vẫn được các chủ đầu tư rao bán trên thị trường.

Chỉ trong một thời gian ngắn, dọc tuyến Tỉnh lộ 44, huyện Long Điền, hàng loạt các dự án bất động sản đua nhau mọc lên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hằng ngày tại đây có rất nhiều xe ben đổ đất, san lấp nườm nượp trên các ruộng muối. Dự án được quây xung quanh bằng các tấm tôn, còn ở trong diễn ra cảnh chia lô bán đất.

Cảnh bảo tình trạng phân lô dự án đất ruộng muối để bán “chui”
Cảnh bảo tình trạng phân lô dự án đất ruộng muối để bán “chui”

Theo thông tin quảng cáo trên các tờ rơi, giá chào bán khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng từ 7 – 10 triệu đồng/m2. Được biết, hầu hết các dự án ở đây đều chưa đảm bảo các điều kiện pháp lý theo quy định. Chẳng thế mà dự án Golden Central Park nằm ngay trên mặt tiền đường Tỉnh lộ 44, huyện Long Điền – Bà Rịa Vũng Tàu mới chỉ rao bán với giá 6,8 triệu đồng/m2.

Theo thông tin từ các nhân viên môi giới nhà đất ở đây cho biết, hiện nay các dự án có pháp lý hoàn chỉnh thì đã được giao bán gần hết. Tuy nhiên điều đáng nói là các lô đất trong dự án này vẫn chưa được tách thửa, trong khi cơ quan chức năng chưa nghiệm thu và cấp giấy chủ quyền từng lô theo quy định. Ngoài ra, ở khu vực này vẫn còn dự án chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy định khi mở bán như: The Sun của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Evoreal.

Giải thích về việc các dự án không có điều kiện pháp lý nhưng vẫn công khai mở bán, đại diện UBND huyện Long Điền cho biết, các dự án The Sun, Golden Central Park… đều không phải là dự án. Huyện không cấp quyết định đầu tư dự án cho các chủ đầu tư dự án này. Họ tự đặt tên cho dự án và rao bán. Đây chỉ là các khu đất phân lô bán nền. Nếu đúng theo quy định, chủ đầu tư phải hoàn chỉnh hạ tầng. Sua đó, huyện nghiệm thu đạt yêu cầu mới được chuyển mục đích sử dụng đất, rồi mới được tiến hành phân lô tách thửa và bán ra thị trường.

Theo phân tích của các chuyên gia bất động sản, khách hàng khi mua đất phân lô tách thửa mà chưa được hoàn chỉnh hạ tầng sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Bởi nếu chủ đầu tư làm hạ tầng không đạt yêu cầu, thì sẽ không được cơ quan chức năng nghiệm thu. Điều đó đồng nghĩa với việc lô đất sẽ không được chuyển đổi mục đích sử dụng và tách thửa. Do đó, những khách hàng mua nền để ở cũng sẽ không thể xây dựng nhà.

>> Xem thêm

Leave a Comment