Cần Thơ: Chủ đầu tư đem hơn 1.000 sổ đỏ của người dân đi thế chấp

Thời gian qua ở Cần Thơ, một số dự án mặc dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc có sự hợp tác đầu tư giữa các hộ dân và chủ đầu tư nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn đem sổ đỏ của người dân đi thế chấp ngân hàng.

Trong cuộc họp mới đây của HĐND TP. Cần Thơ, khá nhiều người tỏ ra bức xúc trước tình trạng nhiều chủ đầu tư dự án đem sổ đỏ của người dân đi thế chấp ngân hàng và mong muốn HĐND TP xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên trong cáo thẩm tra của Ban Đô thị HĐND TP. Cần Thơ về tình hình đầu tư các khu đô thị mới và khu dân cư, các đại biểu cho rằng, thời gian qua đầu tư khu đô thị đã đạt được những kết quả nhất định, ngày càng được mở rộng và bước đầu đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho cư dân, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội từng bước được hình thành…

Cần Thơ: Chủ đầu tư đem hơn 1.000 sổ đỏ của người dân đi thế chấp
Cần Thơ: Chủ đầu tư đem hơn 1.000 sổ đỏ của người dân đi thế chấp

Song bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là các dự án tại Khu Đô thị Nam Cần Thơ. Trong đó nổi cộm là vấn đề bồi thường, tái định cư còn nhiều bất cập, khó khăn lúng túng, dự án kéo dài, quá hạn. Đồng thời, hạ tầng kỹ giao thông – xã hội vẫn thiếu đồng bộ, thiếu kết nối, ngập nước; công tác bảo dưỡng không được quan tâm; vệ sinh môi trường chưa được đảm bảo, một số khu vực thường xuyên xảy ra ô nhiễm.

Thậm chí, nhiều dự án, chủ đầu tư không đảm bảo quyền lợi cho người dân. Điển hình là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thiện hạ tầng. Xoay quanh vấn đề này, đại diện Ban Đô thị HĐND TP. Cần Thơ cho biết, trên địa bàn có khoảng hơn 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị các chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng, dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư của các hộ dân với chủ đầu tư.

Thực tế hiện nay ở nhiều dự án phân lô bán nền, mặc dù khách hàng đã góp vốn song chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc chưa hoàn thiện hạ tầng để được cấp giấy và thực hiện các thủ tục cho người dân theo quy định. Không ít các nhà phát triển dự án còn lẩn tránh, gian lận, và phủi bỏ trách nhiệm của mình đối với khách hàng.

Trước thực trạng này, Ban đô thị đề nghị TP. Cần Thơ cần phải chỉ đạo nắm chặt lại tình hình, tăng cường công tác quản lý của các đơn vị chức năng, sớm có giải pháp chấn chỉnh, hành động cụ thể để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc. Riêng những nhà đầu tư nào không đủ năng lực, kéo theo tiến độ chậm cần kiên quyết thu hồi dự án. Còn với trường hợp các nhà đầu tư có biểu hiện vi phạm pháp luật thì cần thiết cho kiểm tra, thanh tra, điều tra… và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm

Leave a Comment