Cần quản lý chặt các tiêu chí xây dựng nhà cao tầng

Việc phát triển nhà ở cao tầng là xu thế tất yếu của quá trình đô thị hóa, trong đó có hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên hiện tại những bài học về công tác quản lý, thiết kế đô thị vẫn là điều mà chúng ta cần suy ngẫm.

Hiện nay, phần lớn các công trình đã được đưa vào sử dụng và xây dựng mới tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đều được được xây dựng trong khu đô thị. Tại thị trường Hà Nội có thể kể đến các tổ hợp công trình như chung cư Pacific Place Hà Nội, chung cư Kinh Đô Building, tổ hợp Indochina Plaza Hà Nội… Có thể nói, hiện nay tỷ lệ sử dụng đất để xây dựng các công trình cao tầng nói riêng và các công trình hạ tầng nói chung ở mức cao, từ 60 – 90%.

Cần quản lý chặt các tiêu chí xây dựng nhà cao tầng
Cần quản lý chặt các tiêu chí xây dựng nhà cao tầng

Xoay quanh về vấn đề phát triển nhà ở cao tầng hiện nay, các chuyên gia bất động sản cho biết, hiện nay tại các thành phố lớn xuất hiện nhiều công trình xây dựng cao tầng, với mật độ xây dựng quá cao. Điều này đã gây áp lực cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng sống trong các nhà cao tầng, gây ngập úng và quá tải hạ tầng.

Theo các chuyên gia bất động sản, một trong những giải pháp để có thể hài hòa giữa không gian nhà cao tầng và xen cấy công trình cao tầng hỗn hợp trong vùng đô thị lõi là xây dựng các chỉ tiêu, tiêu chí. Cụ thể:

Đối với công trình nhà ở cần phải lưu ý đến mật độ tập trung người phù hợp; quy mô diện tích có tỷ lệ tương quan phù hợp với tổng diện tích sàn; đảm bảo khả năng thoát người an toàn; có vị trí xây dựng tiếp cận gần với các tuyến giao thông chính; phù hợp với quy hoạch chung phân khu của khu vực.

Ngoài ra, cũng cần phải chú ý đến tỷ lệ diện tích công trình thương mại đối với loại công trình phi nhà ở nhưng có một số nhỏ căn hộ chung cư hoặc khách sạn thì cũng cho phép tối đa chiếm 40% trên tổng diện tích sàn. Đối với công trình hỗn hợp dịch vụ, diện tích tổng thể chỗ để xe không được vượt quá 20% tổng diện tích sàn công trình để tránh tác động lên hệ thống giao thông chung toàn khu vực.

Xem thêm

Leave a Comment