Căn hộ chung cư ở Hà Nội – gặp khó khăn trong tiêu thụ

Sau hàng loạt những vụ cháy tại các tòa nhà căn hộ chung cư cùng những sự cố, tranh chấp chung cư khiến nhà đầu tư và khách hàng ở Hà Nội chuyển dần sang đầu tư những lĩnh vực có tiềm năng phát triển và hấp dẫn hơn.. Điều này dẫn tới tình trạng nhà chung cư Hà Nội gặp khó khăn trong tiêu thụ…

Theo thông tin ghi nhận từ một dự án tại Hà Nội được chủ đầu tư cho biết, dự án này đã mở bán cách đây không lâu, việc tổ chức mở bán được đầu tư công phu tiêu tốn hàng trăm triệu nhưng chỉ bán được 5 căn hộ giá rẻ. Những căn hộ bán được là những căn hộ khách hàng đã đặt cọc từ vài ngày trước đó, việc mở bán chỉ để tạo hiệu ứng tốt cho dự án. Tuy nhiên, 5 khách mua căn hộ đều mua để ở và không có nhà đầu tư những giai đoạn bán hàng trước đây.

Chung cư ở Hà Nội - gặp khó khăn trong tiêu thụ
Sau hàng loạt những vụ cháy tại các tòa nhà chung cư cùng những sự cố, tranh chấp chung cư khiến nhà đầu tư cầm chừng

Nhiều chủ đầu tư dự án chung cư ở Hà Nội cũng cho biết, việc bán chung ở Hà Nội thời điểm này đang rất khó khăn khi thị trường chung cư liên tục đón nhận những thông tin xấu và những tranh chấp bùng nổ khiến người mua để đầu tư e ngại và người mua để ở cũng không mấy mặn mà, chần chừ trong các giao dịch.

Bên cạnh đó, theo các lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay, các nhà đầu tư Hà Nội đã rút dòng tiền đầu tư khỏi phân khúc này hoặc không đầu tư nữa mà có xu hướng chuyển sang các phân khúc khác như đất nền hay nghỉ dưỡng tại các tỉnh tiếp giáp Hà Nội như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang,… đặc biệt chủ đầu tư đang chuyển hướng đầu tư bất động sản tại các khu vực hứa hẹn sẽ lên đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn,…

Chung cư ở Hà Nội - gặp khó khăn trong tiêu thụ
Nhà đầu tư đổ dồn về các khu vực hứa hẹn trở thành đặc khu kinh tế

Tương tự tại một dự án chung cư tại quận Thanh Xuân từ đầu năm 2018 đến nay mới chỉ giao dịch được 10 căn và trong suốt 1 tháng nay không bán được thêm căn nào. Trước tình hình đó, chủ đầu tư đang tính toán đến phương án mời thêm đơn vị phối hợp, đẩy mạnh các đơn hàng cùng chiến lược marketing để có kết quả khả quan hơn. Tuy nhiên, chính lãnh đạo tại các doanh nghiệp chưa thực sự tin tưởng tới bộ phận nghiên cứu thị trường bởi có quá nhiều thông tin đang ảnh hưởng tới việc bán hàng.

Đại diện chủ doanh nghiệp cho biết: “Chúng tôi chưa nhìn thấy những hướng đi tươi sáng hơn bởi bản thân các đơn vị phân phối cũng không mặn mà cùng với đó là phí môi giới căn hộ chung cư ở Hà Nội không hấp dẫn bằng một số những phân khúc đầu tư khác. Các dự án chung cư ở Hà Nội đang gặp khủng hoảng không thu hút nhà đầu tư, nhà đầu tư cũng đang quan tâm tới bất động sản ở  nhiều nơi khác”

Chung cư ở Hà Nội - gặp khó khăn trong tiêu thụ
Căn hộ chung cư ở Hà Nội khó tiêu thụ

Đồng quan điểm Giám đốc Kinh doanh công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh ông Lê Ngọc Quỳnh đánh giá phân khúc căn hộ chung cư ở Hà Nội đang trải qua thời gian vô cùng khó khăn bởi không có thông tin tốt hỗ trợ.

Bên cạnh đó, những sự cố cháy nổ, tranh chấp giữa chủ đầu; người dân và ban quản trị; chất lượng và dịch vụ tại các chung cư.. Cùng tác động không nhỏ tới tâm lý của người mua nhà để ở. Cùng với đó việc các nhà đầu tư tìm kiếm các kênh sinh lời thì chung cư hiện không còn đủ hấp dẫn và không được ưu tiên bởi phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng hay đất nền tại một số tỉnh, thành phố đang diễn ra rất sôi động.

Giám đốc sàn bất động sản Maxland ông Trần Đức Diễn nhận định rằng ở thời điểm hiện tại thị trường chung cư ở Hà Nội không ít dự án và khu vực đang có chiều hướng sụt giảm về tính thanh khoản thậm chí không có giao dịch. Lý giải nhận định này ông Diễn cho rằng năm 2017 thị trường giao dịch khá sôi động khiến một số chủ đầu tư đã định giá sản phẩm hơi cao so với giá trị cũng như khả năng của người mua. Do đó, khi thị trường có những thông tin xấu thì tính thanh khoản dễ sụt giảm. Bên cạnh đó, trong khi chủ đầu tư không thể kích cầu bằng cách giảm giá trực tiếp vào sản phẩm mà chỉ có thể áp dụng những chương trình khuyến mại. Hiện những chương trình khuyến mại cũng dần trở nên nhàm chán và không còn đủ sức để hấp dẫn các nhà đầu tư và khách hàng.

Trên góc độ bán hàng, một số đơn vị phân phối cũng cho biết, việc bán bất động sản nghỉ dưỡng hay phân khúc đất nền tại các tỉnh và thành phố khác mang tới cho các đơn vị này mức phí môi giới cao hơn. Các chủ đầu tư chịu chi các khoản thưởng nóng và trả luôn cho bên môi giới mức hoa hồng trả cho sàn.

Thực tế hiện nay, các nhà đầu tư Hà Nội đang khá thờ ơ với phân khúc căn hộ chung cư, đất nền tại thủ đô. Lý do chính vẫn là mức sinh lời cùng tỷ lệ biến động kém hấp dẫn hơn.

Xem thêm:

Phần mềm đăng tin bđs hiệu quả hiện nay

Tra cứu mã sổ đỏ chính xác

6 cách tìm kiếm khách hàng bất động sản hiệu quả

—Tổng hợp—

Leave a Comment