Căn hộ chung cư mini: Dễ mua nhưng khó bán

Thị trường căn hộ chung cư mini ngày càng đa dạng, không khó khăn để bạn có thể mua căn hộ chung cư mini với giá chỉ từ 500 triệu đến 900 triệu đồng/căn. Những căn hộ cho thuê chung cư mini cầu giấy có diện tích từ 25 m2 đến 52 m2, đảm bảo giấy tờ, nội thất đầy đủ…đằng sau những lời quảng báo hấp dẫn đó là hàng loạt những rủi ro mà người mua căn hộ chung cư mini sẽ gặp phải…

Căn hộ chung cư mini: Dễ mua nhưng khó bán

Trong bối cảnh lượng cầu về thị trường căn hộ giá rẻ dành cho đối tượng lao động có mức trung bình khá đang ngày càng tăng mà lượng cung thì eo hẹp. Vấn đề nhà ở luôn trở thành điểm nóng tại các thành phố lớn trong cả nước.

Đối với những gia đình xa xứ lên thành phố làm ăn, nhất là những người làm nghề tự do có mức thu nhập thấp thì việc sở hữu nhà gần trung tâm thành phố dường như là một điều khá xa vời. Làn sóng nổi lan của các dự án chung cư mini đánh đúng vào tâm lý đối tượng khách hàng này. Tuy nhiên, sau khi dọn về các căn hộ chung cư mini ở thì những điều không như mơ bắt đầu xuất hiện.

Chung cư mini: Dễ mua nhưng khó bán - tin thị trường bất động sản
Vấn đề chất lượng của căn hộ chung cư rất bất cập

Trường hợp của vợ chồng anh An quê Quảng Bình hiện đang làm ăn và sinh sống tại quận 9 đang phải rao bán căn hộ chung cư mini của mình, nhiều khách đến xem căn hộ sau khi xem giấy tờ và hiện trạng đều không quay trở lại.

Xảy ra hiện trạng trên anh An có chia sẻ lúc mua bán căn hộ chung cư mini này anh An chỉ được thực hiện bằng giấy tờ viết tay và chỉ có 1 bản sao của quyển sổ đỏ chung nên hiện tại việc anh An muốn rao bán lại rất khó khăn.

Nguyên nhân anh An muốn bán căn hộ do chung cư mà anh đang ở đã sử dụng được 5 năm nhưng không được tu sửa, nâng cấp, sửa chữa cùng với đó là một số hạng mục đã xuống cấp trầm trọng, tình trạng thấm nước sau mỗi trận mưa liên tục xảy ra khiến gia đình anh An cảm thấy bất an khi sinh sống ở đây.

Một trường hợp khác tương tự với gia đình anh An, bà Hoan chủ nhận một căn hộ chung cư mini tại quận Thủ Đức cũng phản ảnh rằng trước đây bà mua căn hộ 48m2 này với giá 800 triệu đồng cho con trai nhưng nay muốn bán lại không ai hỏi mua. Nguyên nhân là do không gian sống ở dự án này khá chật chội và thiếu nhiều tiện ích công cộng như các căn hộ tại nhiều dự án khác. Hệ thống thang máy không có cùng nơi đổ rác quá xa gây nhiều phiền toái cho người dân.

Từ những trường hợp trên có thể nhận thấy rằng giá rẻ là yếu tố duy nhất để thu hút khách mua. Thế nhưng đúng như câu nói “tiền nào của nấy” chất lượng cuộc sống của người dân tại các khu dự án này khiến cho nhiều người dân sống trong lo sợ rình rập.

Chung cư mini: Dễ mua nhưng khó bán - tin thị trường bất động sản
Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mua căn hộ chung cư mini

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mua căn hộ chung cư mini

Theo điều tra khảo sát thị trường, các dự án chung cư mini xuất hiện đầu tiên tại miền Bắc sau đó mới lan vào miền Nam do một số nhà đầu tư miền bắc vào mua đất rồi xây nhà chung cư mini

Trên thực tế chung cư mini được cấp phép nhà ở riêng lẻ và chủ đất tự ý chia tách thành các căn hộ để bán. Đồng thời, quy định về cấp giấy chứng nhận sở hữu khi mua chung cư mini chưa được xác định rõ ràng.

Năm 2014 có quy định về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mini nhưng thiếu rõ ràng. Hơn nưa, đa số các chung cư mini đều có sai sót về hồ sơ pháp lý nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là rất khó. Như vậy, việc bán chung cư mini hiện nay nếu xảy ra tranh chấp người mua thưởng phải tự chịu thiệt hại. Hơn nữa, do chủ đứng tên sổ đỏ bán căn hộ bằng giấy viết tay nên quyền thế chấp căn hộ cho ngân hàng vẫn thuộc về chủ đầu tư. Không trả nợ được ngân hàng chủ đầu tư sẽ bị ngân hàng kiện phát mãi tài sản và người mua hoàn toàn thiệt thòi.

Việc xảy ra hàng loạt các vụ cháy tòa nhà cao tầng, nhà chung cư khiến người dân trở nên lo lắng khi sống tại các tòa nhà cao tầng, càng đáng lo hơn khi chất lượng các dự án chung cư mini rất kém và không đảm bảo được về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Chung cư mini: Dễ mua nhưng khó bán - tin thị trường bất động sản
Nhiều người dân lo lắng khi sinh sống tại các căn hộ

Công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini chưa được quan tâm đúng mức. Phần lớn những căn hộ chung cư mini đều được xây dựng trong những ngõ, ngách nhỏ do chủ đầu tư tận dụng tối đa quỹ đất nên thường không đáp ứng được đủ các yêu cầu về thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra.

Ngay từ đầu chung cư mini thường không đăng kí xây dựng là chung cư, không ít chủ đầu tư đã cắt bớt nhiều hạng mục trong đó thường có phòng cháy chữa cháy nên cuộc sống của người dân luôn bị rình rập bởi những hiểm nguy xảy ra.

Xem thêm:

Leave a Comment