Căn hộ chung cư – cơn khát toàn cầu

Hòa chung với xu thế phát triển chung trên toàn thế giới, căn hộ chung cư đang trở thành cơn khát toàn cầu khi thể hiện được vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt tại các trung tâm thành phố có quỹ đất hạn hẹp…

Nếu như trước đây tầng lớp thượng lưu ở nhiều quốc gia phát triển thường sinh sống trong các dinh thự rộng lớn vùng ngoại ô thì hiện nay xu hướng chuyển tới sinh sống tại các trung tâm đô thị lớn ngày càng rộng rãi. Nguyên nhân chính dẫn tới xu hướng này chủ yếu là do chất lượng về cơ sở hạ tầng tại các vùng nội đô và ngoại ô có sự khác biệt quá lớn. Đặc biệt tại Mỹ, khu vực trung tâm thành phố tuy vẫn có những hạn chế nhưng đây là nơi có thể đem lại chất lượng cuộc sống cao hơn cho người dân..

Vì thế nhu cầu mua căn hộ chung cư cao cấp tại các thành phố lớn ngày càng gia tăng đặc biệt nở rộ trong những năm gần đây. Doanh số trên phân khúc căn hộ chung cư cao cấp ngày càng tăng trở thành động lực phát triển cho thị trường bất động sản trên nhiều quốc gia…

Thị trường căn hộ chung cư tại Pháp

Năm 2017 đánh dấu sự phục hồi của thị trường bất động sản Pháp khi mức giá trung bình toàn quốc đã tăng 4,3%,  riêng Paris tăng 10%. Tại các khu đô thị lớn như nơi phân khúc chung cư cao cấp phát triển mạnh mẽ như Paris, Le Mans, Bordeaux và Brest mức giá bất động sản liên tục tăng. Giải thích cho hiện tượng này, các chuyên gia bất động sản Pháp cho rằng việc tăng giá bao gồm việc tỉ giá USD/FRC tăng, số lượng khu chung cư cao cấp được hoàn thành tăng nhanh cùng với đó là những chính sách gỡ bỏ rào cản thuế cho người nước ngoài mua nhà của chính phủ Pháp..

Căn hộ chung cư - cơn khát toàn cầu
Thị trường căn hộ chung cư tại Pháp phát triển mạnh mẽ

Theo dự báo phân khúc căn hộ chung cư và thị trường bất động sản Pháp hứa hẹn bùng nổ trong năm 2018 này. Mức giá nhà trung bình toàn quốc tại Pháp sẽ giữ ở mức 4,3% đến 4,5% cho cả năm..

Nhà đầu tư nước ngoài nếu có ý định mua căn hộ chung cư cao cấp tại Paris thì thời điểm hiện tại là tốt nhất cho các giao dịch này bởi mức giá trung bình hạng A tại thủ đô Pháp năm 2018 nhiều khả năng sẽ tăng lên 9%…

Thị trường căn hộ chung cư tại Hong Kong

Mặc dù Bắc Kinh đã đưa ra nhiều biện pháp hạn chế lạm phát nhưng phân khúc bất động sản chung cư hạng sang tại Hong Kong vẫn đang diễn ra rất sôi nổi đạt mức tăng 7% về cả giá trị mua nhà và số giao dịch trong năm 2017. Có 2 lí do chính để các nhà đầu tư Trung Quốc Đại Lục đầu tư vào thị trường bất động sản Hong Kong. Thứ nhất, vừa để nguồn vốn tránh chịu sự kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ, thứ 2 là nhằm đón đầu dự án đường sắt tốc độ cao nối Hong Kong, Thâm Quyến, Quảng Châu và Bắc Kinh..

Căn hộ chung cư - cơn khát toàn cầu
phân khúc bất động sản chung cư hạng sang tại Hong Kong vẫn đang diễn ra rất sôi nổi đạt mức tăng 7%

Điểm đến của nhiều nhà đầu tư căn hộ chung cư hạng sang chính là khu vực The Peak – đây là điểm thu hút được nhiều khách mua từ Trung Quốc khi sở hữu khung cảnh nhìn ra vịnh biển bản đảo Cửu Long. Một căn hộ cao cấp 3 phòng ngủ tại khu vực này có giá dao động khoảng trên dưới 30 triệu USD. Tuy nhiên, theo dự báo tốc độ tăng trưởng phân khúc căn hộ chung cư tại Hong Kong trong năm 2018 sẽ chậm lại do phải cạnh tranh thu hút khách hàng Trung Quốc Đại Lục với BangKok và Singapore, Thái Lan..

Thị trường căn hộ chung cư tại Mỹ

Phân khúc căn hộ chung cư cao cấp tại Mỹ đã có đà tăng trưởng mạnh mẽ sau cú hích trong chính sách mới về giảm thuế từ Tổng thống Donald Trump cộng với nền kinh tế Mỹ đi vào quỹ đạo phát triển. Thị trường căn hộ chung cư tại Mỹ ghi nhận có hơn 285.000 căn chung cư mới và chủ yếu là phân khúc căn hộ hạng A đã hoàn thiện và giao cho khách hàng trong năm 2017 vừa qua. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 qua tại Mỹ. Dự báo trong năm 2018 số lượng căn hộ chung cư sẽ tăng lên tới 345.000 căn hộ..

Căn hộ chung cư - cơn khát toàn cầu
Phân khúc căn hộ chung cư cao cấp tại Mỹ đã có đà tăng trưởng mạnh mẽ sau cú hích trong chính sách mới

Không chỉ riêng giá mua nhà tăng mà giá cho thuê căn hộ chung cư hạng A, B cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại New York tiếp tục đẩy thị trường bất động sản Mỹ nói chung và phân khúc căn hộ cao cấp nói riêng tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần có sự cẩn trọng theo dõi sát sao cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ nhiệm kì sắp tới. Nhiều khả năng Đảng Dân chủ sẽ nắm cả thượng viện và hạ viện. Nếu theo dự đoán xảy ra, Quốc hội Mỹ sẽ khởi động quá trình bác bỏ những khoản giảm thuế, đặc biệt là thuế bất động sản..

Xem thêm:

Leave a Comment