Cần có nhiều chính sách để phát triển nhà ở xã hội

Trong Hội nghị Bất động sản quốc tế IREC mới đây, các chuyên gia địa ốc đã cho rằng, để thúc đẩy sự phát triển của phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, Việt Nam cần phải xây dựng nhiều cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn.

Nhà giá rẻ đang đối mặt với nhiều thách thức

Trong hội thảo, đại diện Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà giá rẻ tại Việt Nam đang rất lớn. Đặc biệt, là những lao động có thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp. Theo Chiến lược Nhà ở Quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần 1 triệu m2 nhà ở dành cho nhóm khách hàng trên.

Cần có nhiều chính sách để phát triển nhà ở xã hội

Tuy nhiên, nguồn cung về nhà ở giá rẻ hiện nay là ít so với nhu cầu thực tế. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến nguồn cung phân khúc này hạn chế là do tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam quá nhanh. Điều đã khiến cho việc lựa chọn quỹ đất ở các đô thị ngày càng trở nên khó khăn. Quỹ đất gần trung tâm gần như không còn, trong khi quỹ đất ở vùng ven vẫn còn nhiều nhưng vẫn chưa có kết nối hạ tầng.

Bên cạnh đó, bài toán về nguồn vốn vẫn luôn là vấn đề nan giải. Hiện nguồn vốn từ ngân sách chưa đáp ứng đủ việc phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Nguồn cung phân khúc này hiện chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu. Ngoài ra, các vấn đề về chính sách vẫn chưa đủ hấp dẫn để khuyến khích các chủ đầu tư tham gia phát triển.

Xoay quanh vấn đề này, các chuyên gia cũng đặt ra những câu hỏi vậy cần phải có những chính sách như thế nào để thúc đẩy sự phát triển của phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá rẻ tại Việt Nam? , Các chuyên gia nước ngoài cho rằng, để có thể sẵn sàng tham gia vào thị trường, Việt Nam cần phải xây dựng một cơ chế tất cả các bên để có lợi.

Thực tế hiện nay, khi người lao động đến các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM để làm việc, họ có thể trả được chi phí về đời sống nhưng lại rất khó khăn trong việc chi trả những chi phí khác như: giáo dục, y tế… Do đó, họ phải sống ở những khu vực xa trung tâm. Vì vậy, việc phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ cần gắn với các yếu tố xã hội. Ví dụ, mỗi dự án nhà ở thương mại nên dành ra khoảng 10% để phát triển nhà cho những người thu nhập

Ngoài ra, các chuyên gia bất động sản cũng cho biết, sắp tới, Việt Nam sẽ cùng Hàn Quốc nghiên cứu các chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ nhằm giảm sự phụ thuộc vào đầu tư công, thúc đẩy các thành phần kinh tế tư nhân đầu tư phát triển phân khúc này.

Xem thêm:

Leave a Comment