Cà Mau: Đất công bị lấn chiếm, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng

Thời gian gần đây, thành phố Cà Mau liên tiếp xảy ra tình trạng, hàng loạt đất công bị lấn chiếm, cho mượn, cho thuê sai quy định. Trong khi môi trường ở đây bị ô nhiễm đến mức báo động, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Trước tình trạng này, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Cà Mau cho biết, thành phố hiện có 197 khu đất, thửa đất với diện tích 294,33ha cho thuê, cho mượn không đúng quy định; 318 khu đất, thửa đất với diện tích 234,24ha đang tranh chấp hoặc bị lấn chiếm; 179 khu đất, thửa đất với diện tích 290,07ha chưa đưa vào khai thác, sử dụng.

Cà Mau: Đất công bị lấn chiếm, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng
Cà Mau: Đất công bị lấn chiếm, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng

Trong năm nay, ngành Tài nguyên môi trường đã thành lập 4 đoàn thanh tra, phát hiện trên địa bàn huyện Cái Nước. Kết quả kiểm tra cho thấy có 7,5ha đất công bị lấn chiếm, 1,9ha cho mượn không đúng quy định và 2,8ha đang tranh chấp. Còn tại U Minh, Cty CP Khánh Linh được nhà nước cho thuê đất lâm nghiệp để trồng rừng kinh tế, nhưng ngay sau đó cho thuê lại không đúng quy định với diện diện tích 164,7ha.

Ngoài ra, ở Cà Mau hiện nay các khu dân cư tự phát “mọc” lên khá nhiều. Theo thông tin từ Sở Xây dựng có 13.000m hẻm tự phát với 1.454 nền nhà mua bán và đã có hơn 1.000 căn nhà được xây dựng trên nền đất nông nghiệp.

Bên cạnh những tình trạng bất cập trên, ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề nóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân xã An Xuyên và phường Tân Xuyên, TP.Cà Mau. Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường cho biết do Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau gặp trục trặc trong hoạt động, dẫn đến lượng rác tồn đọng nhiều.

Cà Mau: Đất công bị lấn chiếm, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng

Vị này cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã làm việc với cơ sở, buộc cam kết khắc phục, không để rò rỉ nước thải, gây mùi hôi trong thời gian tới. Đang tính tới khả năng chôn lấp rác thải, nhằm giảm lượng rác tập kết về ngày càng nhiều”.

Liên quan đến nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau, đại diện Sở Xây dựng – cho biết: “Phía ngành chức năng, với quyền hạn được giao, đã nhiều lần kiểm tra đột xuất nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía nhà máy. Mới đây, vào tháng 6, đơn vị vào kiểm tra, nhà máy không hợp tác với lý do là phải có kế hoạch kiểm tra mới cho vào”.

>> Xem thêm

Leave a Comment