Bong bóng bất động sản có xảy ra trong năm 2019 hay không?

Các nhà phân tích thị trường bất động sản cho rằng các số liệu về kinh tế vĩ mô, các chính sách cũng như diễn biến trên thị trường có thể dự báo về bong bóng …

Bong bóng bất động sản có xảy ra trong năm 2019 hay không?

Mới đây trong hội thảo về xu hướng và cơ hội đầu tư BĐS 2019, ông Vũ Văn Phấn – Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS Bộ xây dựng cho biết theo tình hình thị trường địa ốc, bong bóng thị trường bất động sản có thể xảy ra khi hội tụ nhiều 5 yếu tố bất ổn của nền kinh tế.

Cụ thể

– Khi nền kinh tế vĩ mô không ổn, sự tăng trưởng nóng bất thường so với trước đó

– Thị trường đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp gây biến động

– Nguồn cung các sản phẩm bất động sản bị hạn chế quá nhiều so với nhu cầu thực tại

– Chính sách về tín dụng, tài chính bất động sản không kiểm soát, bị buông lỏng hạ chuẩn một cách quá dễ dãi.

– Thiếu sự can thiệp của Nhà nước vào thị trường bất động sản.

Bong bóng bất động sản có xảy ra trong năm 2019 hay không?
Bong bóng bất động sản có xảy ra trong năm 2019

Với 5 dấu hiệu trên thực tế hiện thị trường chưa quá quan ngại về bong bóng. Khi thị trường kinh tế vĩ mô không xảy ra quá nhiều biến động lớn. Sự kiểm soát về nguồn cung, hàng tồn kho bất động sản cả nước đang trên đà giảm. Cụ thể tính tới hết tháng 11/2018 tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 22.976 tỷ đồng (giảm 105,572 tỷ đồng). Tuy nhiên mức tồn kho này vẫn còn lớn vẫn có thể gây khó khăn trong ngắn hạn cho thị trường.

Cần chủ động ứng phó  với biến động thị trường

Việc nhà nước kiểm soát, thắt chặt chính sách tín dụng bất động sản đang thể hiện sự hiệu quả nhất định. Không những vậy vai trò của nhà nước đối với thị trường BĐS ngày càng được chú trọng với các công cụ kiểm soát thị trường phát huy hiệu quả cao.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP HCM cho rằng, chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản áp dụng với liều lượng tăng dần góp phần ngăn chặn bong bóng xảy ra trong năm 2019. Phía ngân hàng nhà nước đã công bố kịp thời chủ trương không nới rộng tín dụng trong những tháng cuối năm, vẫn tiếp tục thực hiện chính sách kiểm soát cẩn thận, chặt chẽ theo lộ trình nhất định.

Bong bóng bất động sản có xảy ra trong năm 2019 hay không?
Cần chủ động ứng phó  với biến động thị trường

Năm 2018 hầu hết các ngân hàng thương mại chỉ sử dụng 45% nguồn vốn huy động để cho vay trong trung, dài hạn mà chủ yếu tập trung trong lĩnh vực bất động sản. Theo lộ trình tỷ lệ này sẽ tiếp tục giảm khoảng còn 40% từ năm 2019. Theo đó ông Châu tin tưởng rằng rất khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản trong năm tới. Tuy nhiên thực tế thị trường địa ốc đã xuất hiện nhiều dấu hiệu giảm tốc trong năm 2018, điển hình như nguồn cung nhà ở sụt giảm tính thanh khoản cũng đi xuống.

Trước tình hình thực tế trên nhiều doanh nghiệp địa ốc chủ động lập kế hoạch ứng phó với bong bóng bất động sản. Thận trọng với bong bóng bất động sản ngay từ những dấu hiệu đầu tiên. Các chuyên gia phân tích thị trường cũng đã từng dự báo về hiện tượng bong bóng nếu tín dụng tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản.

Xem thêm:

Leave a Comment