Bong bóng bất động sản – chưa thể xảy ra trong năm 2018

Giới chuyên gia bất động sản nhận định rằng nguyên nhân chính dẫn tới bong bóng bất động sản chủ yếu do giới đầu cơ, cò đất thổi giá tung tin đồn nhằm đẩy giá đất lên cao…

>>Tin tức liên quan: có nên mua chung cư ?

Mới đây ngày 22/5, chủ tịch hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh – ông Lê Hoàng Châu đã có công văn gửi thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố HCM và các bộ ngành để khẳng định năm 2018 bong bóng bất động sản khó có thể xảy ra…

Theo khẳng định của hiệp hội bất động sản HCM mặc dù giá đất liên tục tăng cao nhưng trong năm 2018 này chưa thể xảy ra bong bóng BĐS. Lý giải là do sự can thiệp và điều chỉnh chính sách kịp thời, hiệu quả của nhà nước và các đã có những nỗ lực trong tái cơ cấu đầu tư, định hình lại các sản phẩm theo kịp với nhu cầu, xu hướng thị trường. Rút kinh nghiệm từ những đợt khủng hoảng nhà đất các năm, chủ thể quản lý, chủ đầu tư, ngân hàng và người tiêu dùng đều thông minh và nhạy bén hơn.

Bong bóng bất động sản - chưa thể xảy ra trong năm 2018
năm 2018 bong bóng bất động sản khó có thể xảy ra…

Minh chứng cho khẳng định bong bóng bất động sản khó có thể xảy ra trong năm 2018, hiệp hội bất động sản HCM cho rằng, năm 2017 vừa qua tỉ lệ tăng trưởng GDP trên cả nước ở mức hợp lí và tích cực hơn khi đạt 6,81% cao nhất trong vòng 10 năm qua. Vì vậy, nền kinh tế không có tình trạng tăng trưởng nóng… Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng cả nước cũng ở mức ổn định khi tăng trưởng đạt mức 18,17% năm 2017, dự kiến đạt 17% năm 2018. Cùng với đó là những thay đổi kịp thời trong chính sách từ ngân hàng nhà nước khi thực hiện tín dụng thận trọng, linh hoạt và chặt chẽ hơn..

Thủ phạm chính gây nên tình trạng những cơn sốt đất giá ảo chính là từ giới đầu tư, cò đất tung tin đồn tạo sóng nhằm đẩy giá nhà đất lên cao. Tuy nhiên, do sự can thiệp kịp thời từ các chính sách điều chỉnh của chính phủ tình trạng này đã được ngăn chặn..

Bong bóng bất động sản - chưa thể xảy ra trong năm 2018
nguy cơ xuất hiện bong bóng bất động sản là có căn cứ, cơ sở bởi thời gian vừa qua các cơn sốt ảo giá đất đã liên tục diễn ra và đang có dấu hiệu chững lại

Đặc biệt, 2 vấn đề cần được tiếp tục quan tâm và kiểm soát trên thị trường bđs hiện nay đó chính là tình trạng chênh lệch giữa cung và cầu trong phân khúc bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng; cùng với đó là tình trạng sốt đất nền giá ảo, đất nông nghiệp trên cả nước. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp cùng giới đầu cơ, cò đất thổi giá, tạo sóng, lướt sóng nhằm đẩy giá cao hơn giá trị thực.

“Chủ yếu hai yếu tố trên xảy ra ở phân khúc bất động sản đất nền, đất nông nghiệp và condotel nên không thể xảy ra bong bóng trên toàn thị trường bất động sản” theo HoREA khẳng định.

Trên thực tế, nguy cơ xuất hiện bong bóng bất động sản là có căn cứ, cơ sở bởi thời gian vừa qua các cơn sốt ảo giá đất đã liên tục diễn ra và đang có dấu hiệu chững lại. Không chỉ riêng đất nền tại các xã ven dự án Sân bay Long Thành tại Đồng Nai mà các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế mới giá đất nền cũng được thổi lên cao chóng mặt.

Một lần nữa, Hiệp hội bất động sản HCM khẳng định rằng, đây chỉ là những cơn sốt đất giá ảo cục bộ trong phân khúc đất nền, đất nông nghiệp không phải xảy ra toàn bộ trên thị trường bất động sản. Thậm chí có những trường hợp mua bán chuyển nhượng đất sai quy định phần lớn là hoạt động mua bán giữa các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư lướt sóng kiếm lời.

Xem thêm:

Leave a Comment