Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua căn hộ chung cư cũ

Giá thành rẻ hơn, có thể chuyển tới ở ngay, hạ tầng sẵn có, … là những lợi thế khi mua căn hộ chung cư cũ, đây cũng là điểm mạnh thu hút đông đảo người chọn mua. Tuy nhiên nếu thiếu kinh nghiệm khi chọn mua căn hộ chung cư cũ người mua nhà sẽ rất dễ rơi vào tình trạng giá cả không tương xứng với giá trị căn hộ …

Một số kinh nghiệm khi chọn mua căn hộ chung cư cũ

Thứ nhất, kiểm tra diện tích thực tế so với diện tích trên sổ đỏ

Kinh nghiệm đầu tiên người mua căn hộ chung cư cũ cần đặc biệt lưu ý khi xem nhà chính là việc yêu cầu chủ nhà xem giấy tờ pháp lý, sổ đỏ của căn hộ. Sau đó, xem xét kỹ số liệu diện tích thể hiện trên sổ đỏ có khớp với thực tế hay không bằng cách đo thực địa. Nếu bỏ qua bước đo thực tế này bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng tranh chấp, kiện cáo sau này bởi thực tế nhiều căn hộ diện tích nhỏ nhưng trên giấy tờ lại lớn hơn. Lúc này có tố cáo, kiện tụng sẽ gặp rất nhiều bất lợi.

kiểm tra diện tích thực tế so với diện tích trên sổ đỏ

Thứ 2, chú ý các khoản chi phí mua sắm nội thất, chi phí sửa sang khi mua chung cư cũ

Mua căn hộ chung cư cũ gần như ai cũng phải sửa sang và mua sắm lại đồ nội thất mới vì thế bạn cần tính toán chi tiết các khoản phí này để tránh tình trạng thiếu tài chính. Các hạng mục sửa sang có thể kể tới như: trần nhà, trát tường, sơn, chi phí sửa nhà vệ sinh, cửa ban công, dán tường, đèn trang trí, … Ngoài ra người mua nhà cũng cần lưu ý chi phí dành cho sửa sang và mua sắm đồ nội thất quá cao cộng thêm với chi phí mua căn hộ cao hơn so với mua căn hộ mới thì nên cân nhắc chọn mua căn hộ mới sẽ tốt hơn.

Thứ 3, chọn mua chung cư cũ chú ý tới vị trí và hệ thống tiện ích

Dù có lựa chọn mua căn hộ mới hay căn hộ cũ thì vấn đề về vị trí và tiện ích luôn cần được đặt lên hàng đầu. Bạn không nên vì giá rẻ mà chọn mua căn hộ quá xa nơi làm việc hay học tập của con cái. Hay chọn mua căn hộ ở khu vực xa các tiện ích như trường học, chợ, bệnh viện, trung tâm thương mại, … chúng sẽ gây bất tiện cho cuộc sống sau này của gia đình bạn rất lớn.

Tuy nhiên hầu hết các dự án xây dựng chung cư đều tọa lạc tại các khu vực thuận lợi, vị trí gần trung tâm nên đi lại rất tiện. Bên cạnh vị trí các tiện ích xung quanh dự án cũng được chủ đầu tư xây dựng khá đầy đủ như cửa hàng, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, …

Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua căn hộ chung cư cũ - landber.com
chọn mua chung cư cũ chú ý tới vị trí và hệ thống tiện ích

Thứ 4,  mua căn hộ chung cư đảm bảo chất lượng

Khi chọn mua căn hộ chung cư cũ người mua cần tìm hiểu thật kỹ về lịch sử của tòa nhà đó xem được xây dựng từ năm nào? Chủ đầu tư xây dựng là đơn vị nào? Có xảy ra vấn đề tranh chấp hay không?

Bên cạnh việc trực tiếp tới kiểm tra chất lượng của căn hộ bằng mắt thường người mua nhà nên đi cùng người có kinh nghiệm trong xây dựng để xem xét kỹ lưỡng hơn. Xem xét cả khu vực bề ngoài tòa nhà để kiểm tra xem tòa nhà đó có đang xuống cấp hay không? Bạn có thể nhận biết qua màu sơn, tường trát bong tróc.

Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua căn hộ chung cư cũ - landber.com
mua căn hộ chung cư đảm bảo chất lượng

Thứ 5, chọn mua chung cư tại khu vực có an ninh đảm bảo

Rất nhiều người mua căn hộ chung cư cũ bỏ qua vấn đề an ninh khi mua nhà bởi phần lớn người mua nhà đi làm sáng đến tối mới về nên gần như không quan tâm tới vấn đề an ninh. Chính sự chủ quan này khiến tình trạng trộm cướp xảy ra khi chuyển tới ở.

Do vậy trước khi mua căn hộ chung cư cũ bạn cần hỏi thăm thông tin an ninh qua những người đang sinh sống tại đó. Nên ưu tiên lựa chọn căn hộ có bảo vệ tòa nhà cùng camera an ninh theo dõi 24/24 để đảm bảo an toàn tối đa.

Xem thêm:

Leave a Comment