Bình Dương: Phát hiện nhiều dự án phân lô bán nền sai quy định

Dù dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, nhưng nhiều công ty địa ốc ở Bình Dương vẫn công khai thực hiện giao dịch phân lô bán nền. Theo các chuyên gia, nếu mua nhà tại các dự chưa hoàn thiện pháp lý rất có thể “tiền mất tật mang”

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào đầu tháng 11/2018, dự án New Town 8 của Công ty TNHH Xây dựng và Phát Triển địa ốc Phú Thọ đã mở bán đất nền và gần như đã bán hết.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, hiện tại dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang, đang được chủ đầu tư san lấp mặt bằng bởi địa hình nằm trong thung lũng.

Bình Dương: Phát hiện nhiều dự án phân lô bán nền sai quy định

Việc chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, cơ sở hạ tầng, mà đã bán đất nền là trái quy định. Điều đáng nói là theo như lời giới thiệu của chủ đầu tư, dự án không chỉ được đầu tư hạ tầng bài bản, nhiều mảng xanh và tích hợp các tiện ích dịch vụ hiện đại như công viên, trường học, phố thương mại… mà dự án này còn tọa lạc ở vị trí đắc địa khi đây là khu vực có cơ sở hạ tầng phát triển, gần nhiều trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, siêu thị…

Không chỉ có dự án New Town 8 mà hiện nay ở Bình Dương có rất nhiều dự án chưa hoàn thiện pháp lý nhưng đã rao bán cho khách hàng. Điển hình là dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao do công ty Lê Phong làm chủ đầu tư.

Thực tế là dù chưa hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đầu tư xây dựng nhà ở để bán, nhưng chủ đầu tư này đã rao bán rầm rộ cho khách hàng.

Tuy nhiên mới đây đại diện công ty này cho biết, các thủ tục pháp lý đối với dự án Lê Phong Thuận Giao là đầy đủ theo đúng qui định của pháp luật. Tuy nhiên, việc các sàn giao dịch rao bán đất dự án ở thời điểm này là chưa phù hợp với các quy định của công ty.

Hay một dự án bất động sản khác quy mô lớn ở Bình Dương cũng đang rao bán sai quy định. Đó là dự án khu dân cư Nam Tân Uyên do Ban Quản lý Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư. Dù chủ đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định nhưng đến nay đã rao bán rầm rộ trên các kênh.

Được biết, dự án này đã phân ra hàng ngàn lô đất với giá dao động từ 13 đến 22 triệu đồng/m2. Dù khu dân cư này mới chỉ là khu đất hoang chưa xây dựng hạ tầng nhưng hằng ngày luôn có nhân viên túc trực chào bán.

Bình Dương: Phát hiện nhiều dự án phân lô bán nền sai quy định

Chưa kể là khách mua đất tại dự án này không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Do đó, nhiều người đặt nghi vấn về tính pháp lý của dự án này. Được biết, 2 đơn vị phân phối dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên gồm Công ty Bất động sản Hoa Sen và Công ty Bất động sản Núi Hồng.

Liên quan đến vấn đề pháp lý của dự án, đại diện cơ quan chức năng cho biết dự án mới chỉ có chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết 1/500.

Tuy nhiên, hiện tại phía sở Tài nguyên môi trường chưa nhận bất kỳ một giấy tờ gì về mặt pháp lý của khu dân cư Nam Tân Uyên. Do đó, việc khu dân cư này mở bán đất nền là trái với quy định. Trong khi đó, Ban quản lý Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên đã từ chối trả lời xoay quanh vấn đề này.

Được biết, qua thanh tra, Sở TN&MT Bình Dương đã tham mưu UBND tỉnh này ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xử lý việc phân lô, bán nền và kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với 21 tập thể và 20 cá nhân. Đồng thời, cũng đã thu hồi nhiều dự án bất động sản vi phạm.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment