Bí quyết tự thẩm định giá nhà đất chính xác

Đối với nhà đầu tư địa ốc việc thẩm định giá nhà đất là yếu tố quyết định đầu tiên trong giao dịch bất động sản. Với những người mới vào nghề việc thẩm định mức giá sát với thị trường không phải là điều dễ dàng. Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn đọc một vài kinh nghiệm trong việc thẩm định giá nhà đất một cách chính xác, hiệu quả nhất…

Bí quyết tự thẩm định giá nhà đất chính xác

1. Thứ nhất, cần xác định giá trị từ vị trí nhà đất

Xác định giá trị vị trí bạn cần có sự tìm hiểu tổng quan về vị đất khu đất đó, vị trí vừa có yếu tố nội sinh và ngoại sinh ảnh hưởng tới giá trị nhà đất. Theo kinh nghiệm tự thẩm định giá nhà  đất từ các chuyên gia chia sẻ việc đầu tiên bạn cần lưu ý tới vị trí nhà hoặc khu đất của mình. Tại mỗi vị trí đất khác nhau sẽ có giá trị khác nhau như đất mặt tiền, đất hẻm, mặt đường nội bộ,…

Ví dụ như nhà đất nằm trên vị trí mặt đường có giá trị kinh doanh cao nên mức giá bán sẽ cao hơn nhà đất trong hẻm. Hay giá trị nhà đất tại khu vực các quận nội thành sẽ cao hơn khu vực ngoại thành.

Theo quan niệm phong thủy, vị trí nhà đất thỏa mãn 3 yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” tức  bất động sản ở vị trí gần sông tạo thuận lợi theo phong thủy mức giá sẽ cao hơn rất nhiều.

Bí quyết tự thẩm định giá nhà đất chính xác - landber.com
Cần xác định giá trị từ vị trí nhà đất

2. Thứ hai, khảo sát mức giá nhà đất qua các kênh thông tin khác nhau

Sự phát triển của công nghệ số khiến cho việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, thông tin về rao bán bất động sản trên các kênh rao vặt rất phổ biến, bạn chỉ cần một vài thao tác đơn giản là có thể tìm hiểu được thông tin về giá cả nhà đất tại các khu vực khác nhau. Theo kinh nghiệm tự thẩm định giá nhà đất trên các kênh tìm kiếm này đầu tiên cần dựa vào kênh này để xác định mức giá chung.

Thông thường khi thị trường duy trì ổn định một tin đăng rao bán nhà đất bất động sản hiển thị trong vòng 60 ngày vẫn có giá trị thực tế để sử dụng, quan trọng bạn cần biết chắt lọc và có sự tìm hiểu kỹ càng, chính xác tránh nhầm lẫn. Khi so sánh nhà đất bạn nên lưu ý về chiều dài, chiều rộng, diện tích, hình dáng, địa thế phong thủy để đánh giá khách quan nhất.

3. Thứ 3, tham khảo về bảng giá đất chung

Bảng giá đất chung do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành và công bố tại các vị trí và tuyến đường thuộc từng khu vực khác nhau trong thành phố. Bảng giá đất này thường được dùng làm cơ sở căn cứ tính tiền sử dụng đất sau khi nhà nước công nhận về quyền sử dụng nhà đất đó với những hạn mức cụ thể. Bảng giá đất chung này cũng là căn cứ xác định giá cụ thể theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá nhà đất được quy định trong Điều 18 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ban hành ngày 15/05/2014.

Bí quyết tự thẩm định giá nhà đất chính xác - landber.com
Tham khảo về bảng giá đất chung

4. Thứ 4, thẩm định theo tình trạng nhà đất

Kinh nghiệm tự thẩm định giá nhà đất bạn cần phải tính từ thời điểm bắt đầu được xây dựng cho tới khi sửa chữa. Mục đích của việc này nhằm khấu trừ các khoản hao mòn tài sản, tổn thất trong quá trình sử dụng. Mức khấu hao tài sản nhà đất thường dao động từ 10% đến 30% giá trị nhà đất đó. Tuy nhiên, bạn nên dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định mức hao mòn này. Nếu bạn mua nhà đất đã sử dụng lâu năm và làm tài sản thừa kế cho con cháu sau này thì không có vấn đề gì nhưng trường hợp bạn mua bán hoặc cho thuê lại thì nên giữ gìn cẩn thận.

5. Đánh giá thông tin và định giá

Hãy đặt mình trong vị trí là người đi mua nhà, đi khảo sát tình trạng nhà đất đang đăng rao bán tại khu vực xung quanh để hỏi giá bán. Bạn nên khảo sát giá khoảng 3 căn là tốt, bạn cũng có thể hỏi thông tin từ hàng xóm, tổ trưởng khu phố nơi nhà đất được rao bán hoặc khu đất lân cận để nắm được tình hình giá chung. Một mẹo nhỏ dành cho bạn, để xác định mức giá tốt là bạn cần đưa ra những ưu điểm lợi thế của nhà đất so với những bất động sản khác đã giao dịch. Nhấn mạnh vào những ưu thế này trong khi thương lượng sẽ giúp bạn bán được giá tốt.

Xem thêm:

Leave a Comment