Bí quyết giúp xây nhà tiết kiệm hơn

Xây nhà là một trong những việc quan trọng trong cuộc đời mỗi con người bởi nó cần tiêu hao nguồn tài chính rất lớn. Vì thế trước khi xây nhà bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng lên kế hoạch chi tiết ngay từ ban đầu. Những bí quyết, kinh nghiệm dưới đây bạn có thể tham khảo để giúp xây nhà tiết kiệm hơn…

Trang bị kiến thức cơ bản về lĩnh vực xây dựng

Trước tiên để xây ngôi nhà thực sự tiết kiệm bạn cần chuẩn bị cho mình nguồn vốn kiến thức nhất định về xây dựng và một khoản kinh phí dự trù phù hợp với điều kiện gia đình.

Bạn có thể học hỏi những kiến thức này bằng cách tham khảo sách báo, từ bạn bè hoặc qua mạng internet. Bạn nên chủ động và biết cách lựa chọn phương án làm việc phù hợp, tiết kiệm nhất.

Bí quyết giúp xây nhà tiết kiệm hơn
Trang bị kiến thức cơ bản về lĩnh vực xây dựng

Bí quyết lựa chọn đất và vật liệu để xây nhà tiết kiệm

1. Bí quyết chọn đất phù hợp để xây dựng nhà cửa

Ngoại trừ trường hợp bạn xây nhà trên đất có sẵn thì không cần phải lựa chọn đất. Tuy nhiên nếu mua đất để xây nhà bạn cần lựa chọn theo những tiêu chí sau

– Mảnh đất phải vuông vức, bằng phẳng và cao ráo. Bạn đặc biệt nên tránh những mảnh đất ở vùng trũng, nơi có địa thế thấp dễ ngập úng khi đó bạn sẽ tốn thêm chi phí làm nền cao hơn.

– Bạn cũng nên khảo sát địa chất thông qua ý kiến chuyên gia hoặc những người có hiểu biết để tránh mua phải khu vực đất nhão, đất sét hoặc đất địa tầng yếu. Trong trường hợp rủi ro không hay xảy ra bạn sẽ mất thêm khoản chi phí không nhỏ từ 20% đến 30% cho việc gia cố móng như khoan nhồi, ép cọc hay đóng cừ tràm.

– Thăm dò kỹ hệ thống cấp thoát nước quanh khu vực để không bị phát sinh thêm chi phí làm cống, ống dẫn.

2. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là yếu tố quyết định tới chất lượng của toàn bộ ngôi nhà bạn. Theo kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm bạn nên chú ý tới vật liệu xây dựng, nước sơn hay vật liệu của các món đồ nội thất.

Lựa chọn gạch xây

Bạn có thể chú ý tới những loại vật liệu mới có những tính năng ưu việt hơn ví dụ như gạch block đúc với xi măng, cát, đá nhưng theo công nghệ mới. Loại gạch này được đánh giá có độ bền cao và thân thiện với môi trường hơn gạch nung. Nếu dùng gạch này bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 30% chi phí vật liệu về gạch xây.

Lựa chọn thép

Ngoài ra bạn nên chú ý lựa chọn thép xây dựng

– Cần tính toán trước về khoảng số lượng vật liệu bạn sẽ dùng và chi phí theo mức giá thị trường để kiểm soát tổng chi phí.

– Lựa chọn thương hiệu uy tín trong nước như: Thép Hòa Phát, Công ty thép Miền Nam, Công ty thép Việt Nam,…

– Khảo sát giá cả trên thị trường một lần để chọn nhà cung cấp tốt nhất về cả chất lượng lẫn giá cả.

– Hiện giá thép Hòa Phát là thấp nhất và cao nhất là thép Việt Nhật.

Bí quyết giúp xây nhà tiết kiệm hơn
Nên lựa chọn thiết kế kỹ càng bởi thiết kế đóng vai trò là bộ mặt cho toàn bộ ngôi nhà

3. Một số kinh nghiệm giúp xây nhà tiết kiệm khác

Nên lựa chọn thiết kế kỹ càng bởi thiết kế đóng vai trò là bộ mặt cho toàn bộ ngôi nhà. Có nhiều mức giá thiết kế xây dựng nhà khác nhau tuy nhiên để tiết kiệm nhất bạn nên chọn thiết kế thật khoa học như tận dụng các chi tiết nhỏ hay các bức tường để hỗ trợ bộ phận khác.

Chẳng hạn như bạn có thể tận dụng không gian bên chân cầu thang để làm bàn tiếp khách. Đây là cách vừa tiết kiệm diện tích vừa tạo cảm giác ấm cúng, thân thiện. 

Xem thêm:

Leave a Comment