Bí quyết giúp người mua chung cư trả góp an toàn

Với thị trường bất động sản trong nước vẫn còn tiềm ẩn rủi ro, nhiều câu hỏi đặt ra là có nên mua chung cư trả góp? Tuy nhiên với những người có thu nhập thấp thì rõ ràng để sở hữu một căn hộ của riêng mình thì mua chung cư với hình thức trả góp là một sự lựa chọn tối ưu. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn mua chung cư trả góp an toàn.
Thế nào là mua chung cư trả góp?
Hiện nay hình thức mua chung cư trả góp được rất nhiều gia đình trẻ lựa chọn. Người mua không phải thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ tại thời điểm mua mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho vay khoảng 70%. Như vậy, số tiền vay gốc và lãi sẽ được người mua trả dần theo thời gian thanh toán.

Bí quyết giúp người mua chung cư trả góp an toàn
Bí quyết giúp người mua chung cư trả góp an toàn

Cân nhắc kỹ lưỡng khả năng tài chính
Điều đầu tiên trước khi mua chung cư trả góp là bạn phải tính toán và cân nhắc điều kiện tài chính để lựa chọn căn hộ phù hợp. Về yếu tố này, các chuyên gia tài chính khuyên người mua cần phải xác định rõ số tiền vay, tiền trả lãi và gốc hàng tháng sau khi mua để chuẩn bị tài chính. Người mua cũng cần xác định tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình, để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán.
Vị trí dự án
Ngoài yếu tố tài chính, thì vị trí dự án cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng khi mua nhà. Bạn phải xem xem vị trí chung cư có gần các tiện ích công cộng như trường học, công viên, bệnh viện, nơi làm việc…hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm về không gian sống và tình hình an ninh trật tự xung quanh khu vực bạn định mua.
Pháp lý của dự án
Dự án nhà bạn định mua phải có tính pháp lý rõ ràng. Có nghĩa là chủ đầu tư dự án phải hoàn toàn sở hữu dự án, chưa chuyển nhượng cho bất kỳ ai và không nằm trong danh sách quy hoạch, không được đền bù của nhà nước. Khách hàng có thể xác định thông tin này tại chính quyền địa phương nơi dự án tọa lạc.
Theo chia sẻ của các chuyên gia bất động sản, thường một dự án tổ hợp sẽ tốt hơn nhiều dự án chung cư đơn lẻ. Nguyên nhân là mô hình dự án tổ hợp giúp cư dân dễ dàng tiếp cận nhiều dịch vụ như siêu thị, nhà hàng, bể bơi… ngay trong dự án.
Lựa chọn chủ đầu tư uy tín
Ngay sau khi đã xác định tính pháp lý của dự án, bạn nên lựa chọn chủ đầu tư của dự án. Bạn hãy tìm hiểu xem chủ đầu tư của dự án đã thực hiện những dự án nào trước đó hay chưa. Vì thực tế hiện nay trên thị trường bất động sản xảy ra không ít vấn đề lùm xùm, mâu thuẫn liên quan giữa người mua với các chủ đầu tư như giao nhà chậm tiến độ, vi phạm cam kết hợp đồng…. Còn nếu trong trường hợp dự án bạn mua là chủ đầu tư mới, thì cần phải tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp này.
Hợp đồng rõ ràng
Trước khi chính thức ký hợp đồng, người mua cần đọc kỹ các điều khoản được quy định trong hợp đồng. Giá cả, tiến độ thanh toán, nội thất căn hộ (nếu có) cần phải được quy định rõ trong hợp đồng để tránh phát sinh, chi phí không hợp lý.
Ngoài ra, người mua cũng nên tham khảo giá các loại phí sau khi nhận nhà như phí bảo trì, gửi xe, an ninh…Đây đều là những chi phí bắt buộc hàng tháng phải chi trả nên việc nắm rõ mức giá sẽ giúp người mua cân đối được việc chi tiêu hàng tháng. Cuối cùng bạn có thể tham khảo ý kiến của các luật sư về những điều khoản có trong hợp đồng để được tư vấn phù hợp.

Xem thêm

Leave a Comment