BĐS khu công nghiệp Nam Sài Gòn: giá thuê tăng gần 11% trong 6 tháng

Báo cáo từ số liệu nghiên cứu JLL Việt Nam cho thấy, thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam 6 tháng cuối của năm 2018 có nhiều chuyển biến tích cực trong đó công suất và giá thuê đất tại các tỉnh phía Nam Sài Gòn ghi nhận mức tăng giá khá mạnh …

Bạn có thể quan tâm:

Cụ thể, tính tới thời điểm cuối năm 2018 bất động sản khu công nghiệp phía Nam Sài Gòn ghi nhận sự tham gia thêm của nguồn cung mới đến từ Bình Phước và Bà Rịa Vũng Tàu. Theo đó tổng diện tích đất công nghiệp khoảng 37,030 ha (tăng 5,4% so với nửa đầu năm 2018). Nguồn cung bất động sản công nghiệp mới có xu hướng chuyển dịch tới các tỉnh khu vực rìa vùng kinh tế trọng điểm của thành phố hơn ở các tỉnh trung tâm.

BĐS khu công nghiệp Nam Sài Gòn: giá thuê tăng gần 11% trong 6 tháng
tính tới thời điểm cuối năm 2018 bất động sản khu công nghiệp phía Nam Sài Gòn ghi nhận sự tham gia thêm của nguồn cung mới đến từ Bình Phước và Bà Rịa Vũng Tàu

2 tỉnh Đồng Nai và Bình Dương vẫn giữ vững vị trí hàng đầu về bất động sản công nghiệp với khoảng 56% trên tổng nguồn cung sản phẩm. Hiện tại ở Bình Dương có 10.774ha đất công nghiệp trong đó 7.144ha đất đã được cho thuê với tỷ lệ lấp đầy cao nhất khu vực phía Nam (96%). Đứng thứ 2 là Đồng Nai với 9813 ha đất công nghiệp, tỷ lệ cho thuê đạt 6835 ha. Xếp thứ 3 là thành phố HCM với 2800 ha đất cho thuê có tỷ lệ lấp đầy đạt 79%. Đặc biệt thị trường bất động sản tại Tây Ninh đang được đánh giá là thị trường tiềm năng với khoảng 73% khu công nghiệp được lấp đầy bởi các doanh nghiệp thương mại và ngành dệt may.

Về tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp phía Nam Sài Gòn trong quý 4- 2018 đạt 72%, giảm nhẹ so với 6 tháng đầu năm trước đó do có sự tham gia của nhiều nguồn cung mới. Tuy nhiên nhìn chung tỷ lệ lấp đầy của hầu hết các tỉnh thành vẫn ghi nhận mức tăng từ 200 đến 600 điểm % so với 6 tháng trước.

Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tạo nên làn sóng chuyển dịch các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc tới các quốc gia khác thay thế. Việt Nam chiếm nhiều ưu thế bởi vậy trực tiếp là quốc gia hưởng nhiều lợi ích từ vấn đề này, các nhà máy chuyển dịch yêu cầu cao về nhà xưởng xây sẵn cũng như các tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn.

BĐS khu công nghiệp Nam Sài Gòn: giá thuê tăng gần 11% trong 6 tháng
chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tạo nên làn sóng chuyển dịch các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc tới các quốc gia khác thay thế

Trong 2 quý cuối của năm 2018, ghi nhận nhu cầu thuê bất động sản cao khéo theo giá thuê đất và thuê nhà xưởng cũng tăng  lên. Thị trường công nghiệp khu Nam đạt giá thuê đất trung bình ở mức 80 USD/m2/chu kỳ thuê (tăng 10,7% so với quý 2/2018). Trong đó thành phố HCM vẫn dẫn đầu các tỉnh phía Nam với thị trường cho thuê có mức giá 156,8 USD/m2/chu kỳ thuê. Đồng Nai có mức giá 85,5 USD/m2/chu kỳ thuê, Bình Dương có mức giá 73,8 USD/m2/chu kỳ thuê và Bà Rịa – Vũng Tàu có giá 60,6 USD/m2/chu kỳ thuê …

Về loại hình nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận mức giá thuê tăng nhẹ trong quý 4/2018 với giá thuê từ khoảng 2 đến 5 USD/m2/tháng. Cao nhất là phân xưởng tại Đồng Nai với giá thuê hiện tại khoảng 4,5 USD/m2/chu kỳ thuê; đứng sau là Bình Dương và thành phố HCM với mức giá thuê tương ứng từ 3,6 đến 3,8 USD/m2/chu kỳ thuê.

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản khu công nghiệp phía Nam Sài Gòn, các chuyên gia phân tích từ JLL Việt Nam cho rằng, khoảng 9,793 ha đất trong 3 năm tới dự kiến sẽ gia nhập vào nguồn cung thị trường này. Trong đó miền Nam vẫn giữ vai trò chủ đạo và là điểm đến hứa hẹn cho công nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tạo tiềm năng lớn cho Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư nước ngoài mới đổ vào. Theo đó, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam năm 2019 dự kiến sẽ có những bước tăng trưởng mới. Nhu cầu về nhà kho, nhà xưởng xây sẵn cũng sẽ tăng nhưng đòi hỏi và yêu cầu cao hơn, phức tạp hơn.

Nguồn cung và hệ thống giao thông thuận tiện trong tương lai từ Biên Hòa, Tp HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Phước kỳ vọng trở thành điểm đến mới cho thị trường công nghiệp.

 

 

Leave a Comment