Bất kỳ thời điểm nào, đất nền vẫn luôn hấp dẫn các nhà đầu tư

Mặc dù luôn có nhiều biến động nhưng loại hình bất động sản này vẫn được xem là sự lựa chon ưu tiên, là “tài sản sinh lời” đáng giá của các nhà đầu tư bất động sản.

Người Việt Nam luôn có tâm lý “mua đất để dành”, “an cư rồi mới lạc nghiệp”, do đó mà đất nền vẫn luôn là loại hình bất động sản được ưa chuộng dù ở giai đoạn nào của thị trường. Với các nhà đầu tư, đất nền luôn được xem là “của để dành”.

Ưu điểm của loại hình bất động sản này là không những bảo toàn giá trị, mà còn có thể sinh lời trong tương lai. Điều đáng nói là tỷ suất lợi nhuận từ đất nền có mang lại ngay lập tức mà nó sẽ tăng theo thời gian. Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm, khả năng kinh doanh thua lỗ từ đất nền là rất thấp.

Đặc biệt, đất nền thương mại trong bất kỳ thời điểm nào luôn có sức hút riêng nhờ vào khả năng khai thác thương mại cũng như chịu ảnh hưởng ít bởi sự thăng trầm của thị trường, đồng thời dễ dàng bán lại khi thị trường đã ổn định và bước vào giai đoạn sốt nóng.

So với nhiều phân khúc như: Căn hộ hay biệt thự nghỉ dưỡng, đất nền có tính an toàn cao hơn vì giá trị của loại hình bất động sản này ít khi bị xuống giá. Nếu đây được xem là phân khúc an toàn nếu các nhà đầu tư muốn tích lũy dài hạn.

Từ đầu năm nay, dù thị trường có nhiều biến động, nhưng ghi nhận thực tế cho thấy dòng tiền vào phân khúc đất nền vẫn khá ổn định. Bằng chứng là dòng tiền đổ vào những dự án đất nền tỉnh lẻ hoặc khu vực ngoại thành vẫn đang có xu hướng phát triển. Đặc biệt, những dự án nằm ở vị trí có hạ tầng giao thông phát triển được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định trong thời gian dài.

Đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, việc gom đất của nhà đầu tư đã diễn ra từ năm 2016, nhưng diễn ra mạnh hơn từ cuối năm 2017, đầu năm 2018. Lúc đầu chỉ có vài người tìm mua đất, sau đó kéo theo nhiều người khác tìm mua đất, kéo giá đất tăng lên.

Ở các thành phố lớn và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp, đa số khách hàng chủ yếu là những người có nhu cầu mua ở thực. Còn ở một số tỉnh thành khác, khách hàng chủ yếu mua để đầu tư. Trong thời gian qua, cũng có thời điểm thị trường tỉnh lẻ bị thổi giá, sốt ảo. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra cục bộ, ở một số ít dự án. Thời điểm này, thị trường bất động sản đang ở giữa chu kỳ tăng trưởng. Do đó đây cũng là cơ hội tốt để đầu tư đất.

Theo các chuyên gia đầu tư bất động sản, ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản ít xuất hiện tình trạng đầu tư ồ ạt theo đám đông. Trước khi tham gia vào thị trương, các nhà đầu tư đã có sự đầu tư, tính toán khá kỹ. Cơn sốt của thị trường thời gian qua là có thật, nhưng chỉ mang tính cục bộ, còn về cơ bản, thị trường vẫn đang có dư địa phát triển, nhất là với những khu vực có sự phát triển mạnh của hạ tầng.

Tuy nhiên ở mọi thời điểm, các nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo, thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi chốt giao dịch, nhất là khi dự định đầu tư lướt sóng. Đặc biệt, các nhà đầu tư không dùng đòn bẩy tài chính ở mức trên 70% hoặc sử dụng trong thời điểm thị trường đang sốt nóng và tăng giá,

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment