Bất động sản Nha Trang: sụt giảm trên mọi phân khúc

Bất động sản Nha Trang: Thống kê mới nhất từ Hội bất động sản Việt Nam cho thấy hiện lượng giao dịch bất động sản tại Thành phố Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa ghi nhận sự sụt giảm trên mọi phân khúc từ căn hộ chung cư đến nhà đất …

Trong báo cáo có nêu thống kê trong 3 tháng vừa qua thị trường địa ốc tại thành phố Nha Trang đã chững lại, số lượng sản phẩm mới không nhiều cùng số lượng giao dịch trên các sàn cũng ghi nhận sự sụt giảm. Đồng thời giá đất tại đây cũng có dấu hiệu sụt giảm nhẹ.

Bất động sản Nha Trang: sụt giảm trên mọi phân khúc

Thống kê trong 6 tháng đầu năm tại thành phố Nha Trang từ Hội môi giới BĐS cho thấy có 4 dự án chung cư với hơn 1000 căn hộ được mở bán. Giá bán căn hộ bằng hoặc giảm so với quý I năm 2018 trong ngưỡng 18 triệu đến 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên chỉ có 40% trên tổng số căn bán ra được giao dịch tức khoảng gần 400 căn giao dịch thành công.

Trong thời gian qua sản phẩm phân khúc đất nền tại thành phố này cũng có khoảng 2000 nền, nhà liền kề được rao bán. Tuy nhiên lượng giao dịch thành công cũng chỉ đạt 650 sản phẩm và chủ yếu là những sản phẩm đã có sổ đỏ, pháp lý hoàn chỉnh, hạ tầng đồng bộ và thuộc phân khúc 1 tỷ đến 2 tỷ đồng/nền.

Bất động sản Nha Trang: sụt giảm trên mọi phân khúc
Bất động sản Nha Trang: sụt giảm trên mọi phân khúc

Hiệp hội môi giới bất động sản VN nhận định các kênh đầu tư này chủ yếu do nhà đầu tư từ 2 miền bắc, nam yêu thích nên có tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trong quý II. Tuy nhiên so với quý I giá bán ở phân khúc này đã sụt giảm chỉ còn khoảng 10 triệu đến 150 triệu đồng/m2.

Đối với phân khúc căn hộ khách sạn condotel cao cấp nguồn cung chủ yếu đến từ những sản phẩm của các dự án cũ. Lượng sản phẩm mới chào bán phân khúc này lên tới gần 5000 căn. Tuy nhiên trong quý II hầu hết các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang đều có tỷ lệ hấp thụ thấp, lượng giao dịch thành công chỉ 20% – 25%…

Với phân khúc condotel trung cấp lượng cung chào bán cũng khoảng hơn 5000 căn nhưng số lượng giao dịch thành công chỉ gần 30%.

Bất động sản Nha Trang sụt giảm do ngân hàng siết chặt tín dụng

Nguyên nhân dẫn tới hầu hết lượng giao dịch nhà đất tại Nha Trang sụt giảm trong thời gian qua là do Ngân hàng nhà nước siết chặt tín dụng cho vay với các dự án bất động sản, trong khi gói cho vay ưu đãi mới vẫn chưa tới tay người mua nhà – Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Nha Trang, ủy viên Hội môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa chia sẻ.

Về phía các chủ đầu tư cho rằng chủ đầu tư nhỏ bị ảnh hưởng lớn khi ngân hàng siết chặt các khoản cho vay. Những dự án có nguồn vốn thấp chủ đầu tư hạn chế về nguồn lực sẽ bị thanh lọc dần và khó phát triển dự án. Thị trường đang chỉ dành chỗ cho các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính và có chiến lược kinh doanh rõ ràng. Do vậy thị trường có phần ổn định, giảm nguy cơ rủi ro từ các dự án, chủ đầu tư không uy tín. Tuy nhiên điều này cũng khiến cho thị trường nhà đất bị co lại, lượng giao dịch giảm đi đáng kể.

Bất động sản Nha Trang: sụt giảm trên mọi phân khúc
Bất động sản Nha Trang sụt giảm do ngân hàng siết chặt tín dụng

Bên cạnh đó, việc tăng lãi suất cho vay nhà người mua hay nhà đầu tư phải chịu mức lãi suất cao gây ảnh hưởng tới quyết định mua nhà dẫn tới lượng giao dịch sụt giảm.

Dự báo trong quý IV tới thị trường bất động sản Nha Trang có phần sôi động hơn các quý trước nhưng giá sẽ không tăng nhiều chỉ trong khoảng 3% đến 5% so với cùng kỳ năm 2017.

Xem thêm:

Leave a Comment