Bất động sản miền Trung: Cần có hướng đi để phát triển bền vững

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản miền Trung đang có bước phát triển khá sôi động. Tuy nhiên theo các chuyên gia địa ốc, thị trường này vẫn còn những khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhiều cơ hội để phát triển

Hiện nay, thị trường bất động sản miền Trung đang thu hút sự chú ý của nhiều ông lớn trong và ngoài nước. Một số khu vực đã trở thành “miền đất hứa” của các nhà đầu tư như: Đà Nẵng, Khánh Hòa hay Quảng Nam với những lợi thế về du lịch nghỉ dưỡng đã trở thành miền đất hứa cho các nhà đầu tư.

Lý giải nguyên nhân khiến thị trường bất động sản ở khu vực này sôi động là các địa phương ở miền Trung vẫn còn quỹ đất rộng. Đặc biệt, tại miền Trung, ngành “công nghiệp không khói” đang rất phát triển, kéo theo đó thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng cũng tăng trưởng mạnh.

Theo đánh giá của các chuyên gia địa ốc, thị trường bất động sản miền Trung còn rất nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển. Mặc dù, thị trường thời gian qua có nhiều biến động song thị trường vẫn rất lạc quan.

Nhắc đến sự phát triển của bất động sản miền Trung trong thời gian qua không thể không nhắc đến thành phố Đà Nẵng. Hiện, trên địa bàn thành phố có khoảng 50 dự án bất động sản đã và đang được triển khai. Đáng chú ý là các dự án nhà ở liền kề, biệt thự của nhiều nhà đầu tư lớn: Vingroup, SunGroup, Vinacapital, Hoà Bình, An Thịnh… Dự kiến, trong thời gian tới tại TP. Đà Nẵng, hai khu vực tiếp tục có thị trường bất động sản sôi động là ở phía nam và tây bắc Đà Nẵng.

Cần giải pháp để phát triển bền vững

Mặc dù, đã có những bước phát triển sôi động, tuy nhiên thị trường bất động sản miền Trung vẫn còn những khó khăn. Việc phát triển rầm rộ các dự án, đặc biệt là trên phân khúc đất nền đã khiến những cơn sốt ảo xảy ra ở một số nơi.

Do đó, để thị trường bất động sản miền Trung phát triển bền vững, các chuyên gia cho rằng, cần có 2 nhóm giải pháp chính. Cụ thể, chính quyền địa phương cần có những đóng góp, kiến nghị với Trung ương để thay đổi những chính sách vĩ mô như: Chính sách tiền tệ, các luật liên quan đến quyền sở hữu, liên quan đến giao dịch bất động sản… Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương trong khu vực cần làm tốt công tác quy hoạch, các vấn đề về quy trình, chi phí giao dịch, về quỹ đất…

Đặc biệt, việc siết chặt tín dụng bất động sản thời gian qua được cho là rất quan trọng. Không những thanh lọc những dự án kém chất lượng mà còn giúp việc triển khai, xây dựng dự án được ổn định hơn. Ngoài ra, để phát triển bền vững, chủ đầu tư cần phải có phương án tài chính lành mạnh, am hiểu luật pháp, dịch vụ chuyên nghiệp, quan trọng nhất vẫn là mang tới người dùng những sản phẩm đạt chất lượng cao.

>> Xem thêm

Leave a Comment