Bất động sản thế giới: Thị trường nhà đất Canada gia tăng mức độ rủi ro

“Trong 2 năm gần đây mức độ rủi ro của thị trường nhà đất Canada có xu hướng gia tăng mạnh mẽ tương đương với thời điểm khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm”, IMF nhận định …

IMF – Quỹ tiền tệ Quốc tế vừa có công bố báo cáo ổn định tài chính toàn cầu trong đó IMF đề cập đến mức độ rủi ro đối với thị trường BĐS Canada có xu hướng gia tăng trong 2 năm qua tương đương với thời điểm khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm.

Tuy nhiên, IMF cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Canada đưa ra những biện pháp áp dụng trong năm 2018 vừa qua nhất là việc áp thuế đối với người mua nhà là người nước ngoài cùng những quy định về thế chấp nghiêm ngặt góp phần rất lớn để ngăn chặn 1 cuộc khủng hoảng nợ.

Bất động sản thế giới: Thị trường nhà đất Canada gia tăng mức độ rủi ro
Bất động sản thế giới: Thị trường nhà đất Canada gia tăng mức độ rủi ro

Trong khi đó ở thị trường Mỹ, bất động sản có ít nguy cơ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng do nợ hộ gia đình thấp, giá nhà đất cũng có xu hướng phù hợp hơn với thu nhập của phần lớn người dân.

Trên thực tế thị trường nhà đất Canada đang biến động ngược chiều so với thị trường Mỹ nhất là những thành phố như Hamilton, Toronto và Vancouver.

Những năm gần đây trên thế giới có nhiều thị trường địa ốc rơi vào tình trạng bất ổn do dòng tiền từ người nước ngoài đổ vào lớn. Riêng với thị trường Canada dòng tiền nước ngoài đổ vào cũng đã tạo nên những tác động tiêu cực đến thị trường Calgary, Toronto và nhiều nhất là Vancouver.

Theo kế hoạch ngân sách của Chính phủ Canada 2019 có mục mới là chương trình hỗ trợ cho người mua nhà lần đầu. Gói hỗ trợ này có giá trị 1,25 tỷ CAD trong vòng 3 năm dự kiến sẽ triển khai vào cuối năm 2019. Những người mua nhà lần đầu với thu nhập dưới 120.000 CAD là những người đủ điều kiện tham gia chương trình hỗ trợ này.  Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, gói hỗ trợ này chỉ mang lại sự ảnh hưởng nhỏ tới giá nhà đất tại Canada.

Xem thêm:

Leave a Comment