Báo động: Nhân sự chất lượng ngành địa ốc đang rất khan hiếm

Trong một khảo sát mới đây của nhóm chuyên gia Economica Vietnam phối hợp cùng Tạp chí điện tử TheLeader cho thấy nguồn nhân lực chất lượng cho ngành bất động sản hiện đang trong tình trạng khan hiếm đến mức báo động.

Cụ thể, khảo sát này đã gửi các mẫu điều tra đến 100 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường địa ốc với tổng quy mô hơn 3 tỷ USD. Trong đó, số doanh nghiệp đã trả lời đầy đủ các thông tin của phiếu điều tra là 32 đơn vị.

Cùng với đó, ban tổ chức còn tiếp cận thêm 32 phiếu điều tra xã hội học để tăng thêm tính khách quan. Nếu so với quy mô của toàn thị trường bất động sản hiện nay, số mẫu khảo sát này vẫn còn rất khiêm tốn.

Kết quả khảo sát cho thấy, nhóm đối tượng nhân sự cấp quản lý ngành địa ốc đều có điểm chung là trình độ cao, đạt tới 87,55% trình độ đại học và trên đại học, với mức thu nhập trung bình dao động trong khoảng từ 15-30 triệu đồng/người/tháng. Tỷ lệ nhân sự cấp quản lý nhận mức lương trên 30 triệu đồng/tháng là 10%.

Được biết hiện nay, nhân sự ngành bất động sản chia làm 2 ngách là dịch vụ và phát triển dự án. Mức lương trung bình của nhóm nhân sự cấp quản lý thuộc doanh nghiệp chuyên phát triển dự án (doanh nghiệp là chủ đầu tư chuyên nghiệp) tại TP.HCM mỗi tháng là trên dưới 30 triệu đồng đối với vị trí trưởng bộ phận.

Trong khi đó, mức lương bình quân mỗi tháng đối với vị trí phó giám đốc đến giám đốc hiện đang được các doanh nghiệp tuyển dụng với mức lương trong khoảng 35-50 triệu đồng. Riêng mức lương dành cho các vị trí cao hơn như phó tổng hoặc tổng giám đốc hiện đang được chào trên dưới trăm triệu đồng/tháng, tùy quy mô của doanh nghiệp.

Còn mức lương dành cho nhân sự ngành dịch vụ (môi giới, tư vấn, quản lý bất động sản…) thường không cao và chỉ mang tính tượng trưng, tuy nhiên, các khoản thưởng và hoa hồng lại rất cao, nhất là cấp quản lý ngành môi giới (thuộc bộ phận kinh doanh).

Thường các năm, vào quý thứ 2 hàng năm có rất nhiều công ty bất động sản đua nhau săn các quản lý giỏi với mức lương, thu nhập được chào mời thường cao ngất ngưởng. Thậm chí, có công ty địa ốc còn chào mời mức thu nhập lên đến 2 tỷ đồng/năm cho vị trí tuyển giám đốc sàn, tương đương gần 170 triệu đồng/tháng.

Thu nhập mỗi tháng lên đến cả trăm triệu đồng, nhưng mức lương cơ bản cao nhất đối với vị trí này chỉ ở khoảng 25-30 triệu đồng. Thực tế, thu nhập của cấp quản lý bao gồm tổng từ nhiều nguồn cộng lại như: Lương cơ bản, lương bổ sung lũy tiến theo doanh số, hoa hồng dự án, thưởng đạt chỉ tiêu, thưởng hiệu quả năm, thưởng vị trí dẫn đầu khối kinh doanh toàn công ty, thưởng thi đua, du lịch và một số khoản đãi ngộ khác.

Hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cho ngành bất động sản đang khan hiếm đến mức báo động. Quá trình đầu tư của các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn và sự thiếu hụt nhân sự chất lượng là một trong những trở lực lớn nhất trong kinh doanh bất động sản.

Khó khăn hàng đầu trong nhóm những chướng ngại vật cản trở quá trình kinh doanh bất động sản chính là sự hạn chế về khả năng đáp ứng của nguồn nhân lực; tiếp đến là quá trình tiếp cận với quỹ đất và giải phóng mặt bằng; thứ ba là những khó khăn liên quan đến nguồn vốn như lãi suất, giá đất và thuế đất.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment