Áp lực vì lãi suất vay mua nhà ngày càng cao

Hiện nay, mức tăng lãi suất phổ biến đối với các khoản cho vay tiêu dùng, trong đó có vay mua nhà, xây, sửa nhà là từ 11-12,5%/năm. Tại các ngân hàng thương mại, lãi suất cho vay mua nhà đang có xu hướng nhích lên, tạo nhiều áp lực trong việc trả nợ, nhất là với những người vay cách đây vài năm.

Khách vay mua nhà lo lắng vì lãi suất quá cao

Cũng là một trong số rất nhiều người vay mua nhà hiện nay, anh Hùng (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, đầu năm 2017, gia đình anh có ý định mua nhà và đã vay ngân hàng sô tiền khoảng 500 triệu đồng với thời hạn 20 năm. Trong 2 năm đầu, lãi suất cố định là 9%/năm, khoản gốc và lãi chị phải trả là 5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, số tiền phải trả mỗi tháng cứ tăng dần đều, có tháng lên đến hơn 6 triệu đồng. Theo anh Hùng, nguyên nhân khiến số tiền trả lãi và gốc hàng tháng của gia đình anh tăng lên đáng kể như vậy là do các ngân hàng thương mạị áp dụng mức tăng lãi suất mới, đến tháng 1/2019 là 11,2%/năm. Mặc dù, số tiền nợ gốc đã được anh Hùng trả bớt đi một ít nhưng số tiền lãi phải trả tăng thêm cả triệu đồng.

Hiện nay, trên thị trường mức lãi suất cao nhất đã lên đến 12,5%/năm, khiến những trường hợp giải ngân theo tiến độ gặp khó. Thậm chí theo chia sẻ của những người mua nhà, nếu lãi suất tăng cao nữa chắc tôi phải bán căn hộ để giảm bớt áp lực.

Sở dĩ lãi suất cho vay mua nhà trong thời gian qua liên tục tăng là do nhiều nguyên nhân, như tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn giảm từ 45% về 40%, nên để cơ cấu lại nguồn vốn, các ngân hàng đều phải tăng lãi suất huy động tiền gửi dài hạn.

Xoay quanh về vấn đề lãi suất vay mua nhà, đại điện lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, hiện giá vốn đầu vào hiện đang quá cao, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng đã ở mức 7-8%/năm, chưa kể chi phí, dự trữ bắt buộc nên lãi suất cho vay bất động sản nếu trên 10%/năm thì biên lợi nhuận còn rất thấp, chỉ khoảng 2%. Vì vậy, thời gian tới, dư địa để giảm lãi suất cho vay gần như rất thấp.

Trong bối cảnh trên, các chuyên gia tài chính khuyến cáo người vay mua nhà cần cân nhắc vì việc trả nợ sẽ rất áp lực khi lãi suất tăng. Đặc biệt là với những người đang có nhu cầu mua nhà ở thực cần phải tính toán kỹ, nên cân nhắc thận trọng, tránh rơi vào tình trạng phải “bán nhà trả nợ”.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment