6 lưu ý vàng dành cho thiết kế vườn trên sân thượng

Ngày càng nhiều gia đình ở thành phố hiện nay lựa chọn khu vực sân thượng cho thiết nhà sân vườn của mình. Đây cũng là một trong những giải pháp vừa chống nắng cho ngôi nhà vừa tăng không gian thư giãn gần gũi thiên nhiên của các thành viên. Để sở hữu sân vườn ưng ý bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau đây …

Thiết kế sân vườn trên sân thượng

Trong nhà ở khu vực sân thượng thường sử dụng để làm nơi phơi đồ tuy nhiên nhiều gia đình lựa chọn sân thượng cho không gian sân vườn của mình. Đây là khu vực chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố thời tiết vì thế làm sân vườn trên sân thượng cần có sự tính toán kỹ lưỡng, tạo môi trường sống đảm bảo cho cây cối phát triển tốt.

6 lưu ý vàng dành cho thiết kế sân vườn trên sân thượng
Thiết kế vườn trên sân thượng

Lên kế hoạch cụ thể cho thiết kế sân vườn

Thiết kế sân vườn tại sân thượng bạn cần xem xét trần nhà có đủ lực chịu sức nặng của đất, nước và cây cối hay không? Nên thẩm định chính xác điều này bằng cách nhờ kiến trúc sư để đảm bảo không xảy ra hiện tượng thấm dột, nứt trần… Nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc kiến trúc sư trong ngành xây dựng thẩm định giúp.

Sau đó bạn nên lên phương án dự phòng bố trí cho khu vườn chẳng hạn như trồng loại cây, loại hoa hay rau gì? Quy hoạch không gian làm sao cho phù hợp, khoa học nhất?

Hệ thống dẫn và thoát nước

Đường ống dẫn và thoát nước là khâu quan trọng trong thiết kế sân vườn. Nếu hệ thống này không được kiểm soát tốt sẽ khiến nước chảy lênh láng ảnh hưởng tới người xung quanh lẫn cảnh quan môi trường.
Hệ thống dẫn nước sân vườn trên sân thượng bạn cần thiết kế một ống dẫn ở nhiều điểm khác nhau để giúp lượng nước thừa được thấm hút tốt hơn.

Kiểm tra chất lượng sàn

Trước khi quyết định làm sân vườn bạn nên đảm bảo sân thượng không có hiện tượng thấm nước, không có khe hở để lượng nước tưới cây không gây ảnh hưởng đến kết cấu chung ngôi nhà.

6 lưu ý vàng dành cho thiết kế sân vườn trên sân thượng
Lên kế hoạch cụ thể cho thiết kế vườn

Chọn đất làm sân vườn

Đất trồng cây trên sân thượng nên lựa chọn loại màu mỡ, tơi xốp không nên lấy đất cằn cỗi. Chọn đất sau đó trộn thêm phân hữu cơ hoặc than bùn để tăng chất dinh dưỡng tốt nhất cho cây phát triển

Chọn cây trồng trong vườn

Cây trồng trong vườn sân thượng tốt nhất nên chọn loại cây có rễ chùm, sử dụng chậu treo, kẹp ở lan can, chậu gắn tường hay thùng xốp để gia tăng diện tích trồng cây. Ngoài trồng cây bạn nên sáng tạo, sắp xếp không gian sân vườn theo các phong cách khác nhau.

Xem thêm:

Leave a Comment