5 điểm đặc biệt chú ý khi mua nhà dự án

Mua nhà hình thành trong tương lai hay mua nhà dự án là hình thức mua nhà phổ biến hiện nay. Các chuyên gia phân tích bất động sản lưu ý tới người mua cần có sự xem xét, cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhà dự án. Nếu không có sự cẩn thận rất có thể khách hàng sẽ vướng vào nhiều rủi ro phát sinh sau này …

Dưới đây là 5 đặc điểm cần chú ý khi mua nhà dự án để hạn chế tối đa rủi ro phát sinh

Lưu ý về thời gian bàn giao căn hộ

Trong hợp đồng mua bán nhà dự án thường có những điều ràng buộc rất kỹ càng đặc biệt là nghĩa vụ thanh toán tiền nhà của khách hàng. Chẳng hạn như người mua nhà sẽ phải đóng tiền theo đúng tiến độ thực hiện thi công dự án: bắt đầu ký hợp đồng đóng bao tiền, khi chủ đầu tư xây xong phần thô và nhận bàn giao nhà phải nộp bao nhiêu?

Tuy nhiên rất nhiều dự án hiện nay chủ đầu tư không nêu cụ thể khoảng thời gian bàn giao căn hộ mà chỉ ghi chung chung trong hợp đồng về thời gian dự kiến thi công hay tổng thời gian thi công.

Để đảm bảo đúng tiến độ thời gian bàn giao nhà và chủ đầu tư không cố tình vay mượn kéo dài thời gian người mua nhà dự án cần yêu cầu chủ đầu tư ghi rõ thời gian, địa điểm cụ thể bàn giao nhà.

5 điểm đặc biệt chú ý khi mua nhà dự án
Lưu ý về thời gian bàn giao căn hộ

Khoản lãi chậm bàn giao nhà

Nếu chậm thanh toán tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng thì người mua nhà dự án có thể phải chịu phí phạt theo tỷ lệ % quy định nào đó. Tuy nhiên với trường hợp chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ thì có hình thức xử phạt nào không?

Theo các chuyên gia cho rằng, khi mua nhà dự án người mua cần yêu cầu chủ đầu tư ghi rõ trong hợp đồng về khoản lãi phạt khi bàn giao nhà sai tiến độ. Thời gian trả lãi được khống chế trong khoảng bao lâu? Nếu quá hạn mà chủ đầu tư chưa bàn giao nhà người mua sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Hay khách hàng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không và chủ đầu tư phải chịu phạt bao nhiêu % giá trị hợp đồng nếu chậm bàn giao?

Vấn đề về thiết kế nội thất

Một vấn đề khác thường hay dẫn tới tranh chấp giữa 2 bên là cách tính diện tích căn hộ. Cách tính diện tích căn hộ có nhiều cách khác nhau chẳng hạn như tính từ phủ bì, tính từ tim tường, tính cả hộp gen, tính cả cột, … Nếu không yêu cầu rõ trước khi nhận căn hộ người mua nhà dự án sẽ rất khó yêu cầu đền bù nếu không đủ diện tích. Thực tế có rất nhiều trường hợp kiện tụng liên quan tới phần diện tích sai thỏa thuận, phần diện tích nhà và diện tích hầm để xe, …

Người mua nhà dự án cần cân nhắc kỹ lựa chọn chủ đầu tư uy tín, chuyên nghiệp sẽ hạn chế tối đa rủi ro về sau.

5 điểm đặc biệt chú ý khi mua nhà dự án
Vấn đề về thiết kế nội thất

Bên cạnh đó thiết kế chung của tòa nhà cũng sẽ ảnh hưởng tới đời sống của gia đình bạn. Những khu vực như họng thu gom rác, khu vực chứa rác, … nhiều chủ đầu tư thiết kế ngay sát thang máy và rác sẽ được đổ từ tầng hầm xuống. Cuộc sống của cư dân sẽ có phần ảnh hưởng khi phải ngửi mùi khó chịu mỗi khi chờ thang máy.

Về khu vực hầm gửi xe, thông thường hầm để xe sẽ đủ cho mỗi hộ gửi 2 xe máy và bốn hộ sẽ có 1 chỗ đỗ ô tô. Vì thế khách hàng cần xem xét kỹ dự án và phần diện tích xe có tương ứng với quy mô hay không. Đặc biệt nên nhớ khi chung cư được đưa vào vận hành số lượng ô tô tăng lên gây chật chỗ để xe lúc này đơn vị quản lý cần có phương pháp gì để giải quyết.

Quyền lợi của người mua nhà sau khi mua

Khi mua nhà dự án người mua cần chú ý thêm về các điều khoản nghĩa vụ làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đã nhận căn hộ, nghĩa vụ thuế. Nhiều trường hợp chủ đầu tư đẩy cho khách hàng làm hồ sơ xin cấp chủ quyền với sàn giao dịch BĐS.

Ngoài ra người mua nhà cần biết rằng các quảng cáo trên nóc tòa nhà, quảng cáo trong thang máy, … đều có nguồn thu và cần phải đưa vào chi phí quản lý để giảm gánh nặng phí quản lý sau này cho dân cư. Rất nhiều chủ đầu tư đã giành quyền khai thác quảng cáo trên tài sản chung này, vì thế người mua cần hỏi rõ trước khi kí kết.

Uy tín chủ đầu tư

Sản phẩm, hợp đồng là do chủ đầu tư đưa ra và chủ đầu tư luôn nắm chuôi vì thế lựa chọn chủ đầu tư uy tín rất quan trọng. Khách hàng chỉ mua 1 căn hộ với 1 hợp đồng còn chủ đầu tư sẽ bán hàng nghìn căn hộ với hàng nghìn hợp đồng nếu mỗi hợp đồng sửa chữa một chút sẽ rất khó quản lý.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín sẽ giảm thiểu rủi ro phát sinh tối đa bởi sự chuyên nghiệp trong các dự án hoàn thành trước đó sẽ là tiền đề cho bạn tham khảo để lựa chọn.

Xem thêm:

Leave a Comment