5 bí quyết mua chung cư trả góp an toàn

Mua chung cư trả góp là hình thức mua nhà được rất nhiều gia đình trẻ lựa chọn. Thay vì phải thanh toán một lần, người mua có thể trả góp hàng tháng. Đây cũng là cách giúp những người có thu nhập trung bình hiện thực hóa giấc mơ “an cư”. Dưới đây là môt số kinh nghiệm bạn cần biết khi mua chung cư trả góp.

Khái niệm mua chung cư trả góp?

Mua chung cư trả góp có thể hiểu đơn giản là không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua mà chủ đầu tư sẽ kết hợp cùng với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng giúp người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp khác để đảm bảo khoản vay. Trong đó, số tiền vay gốc và lãi sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

5 kinh nghiệm mua chung cư trả góp an toàn

Hình thức mua chung cư trả góp đang ngày càng phổ biến vì nhu cầu sử dụng của các cặp vợ chồng trẻ ngày càng tăng Vì vậy nếu đã quyết định mua nhà theo hình thức này, bạn có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm khi mua chung cư trả góp dưới đây.

1. Tính toán khả năng tài chính

Tính toán khả năng tài chính là một trong yếu tố quan trọng khi bạn mua chung cư trả góp. Để xác định được điều kiện tài chính, đầu tiên bạn phải xác định được số tiền đã có và khoản tiền sẽ kiếm được trong tương lai. Để tránh xảy ra tình trạng vỡ nợ sau khi mua nhà, bạn cần phải chắc chắn điều này.

Cụ thể, bạn phải tính một cách tương đối chính xác nguồn tài chính của cả gia đình bạn bao gồm số tiền tích lũy đang có, thu nhập để ra của cả gia đình sau khi đã trừ các khoản chi phí sinh hoạt khác hàng tháng. Ngoài ra, nguồn tài chính này bạn có thể cộng thêm số tiền do bố mẹ hoặc anh chị em hỗ trợ.

Tóm lại, để chi trả được khoản nợ ngân hàng sau khi mua chung cư trả góp, bạn phải tính chính xác số tiền hàng tháng bạn sẽ kiếm được sau khi đã trừ hết mọi sinh hoạt phí và tính toán được những biến động của lãi suất. Nếu không đảm bảo được những yếu tố này, bạn rất khó có thể mua được nhà theo hình thức này. Theo lời khuyên của các chuyên gia, để tránh rủi ro bạn chỉ nên vay ngân hàng khoản tiền bằng 30% – 50% giá trị căn nhà.

2. Tìm hiểu và so sánh giá cả

Hiện nay, các dự án chung cư được mọc lên ngày càng nhiều, được chào bán theo rất nhiều hình thức. Do đó nếu đã quyết định sẽ mua nhà thì nên tham khảo kinh nghiệm của nhiều người. Hiện nay, có hai dạng nhà chung cư trả góp được rao bán phổ biến và mỗi dạng nhà có một cách khảo giá riêng. Cụ thể đó là căn hộ đã hoàn chỉnh và căn hộ đang trong quá trình xây dựng.

Nếu bạn muốn mua nhà ở ngay thì những căn hộ chung cư đã hoàn chỉnh nội thất là sự lựa chọn tối ưu. Với dạng căn hộ này, bạn có thể tìm hiểu trên mạng, trên website đăng bán uy tín, có số điện thoại chính chủ và tránh mua qua môi giới. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp khu chung cư đó để hỏi người dân sống ở đó về giá cả và cũng là một cách để bạn đánh giá môi trường sống nơi bạn quan tâm.

Dạng căn hộ thứ hai là nhà thuộc dự án đang trong quá trình xây dựng. Đây là dạng căn hộ được rất nhiều người lựa chọn khi mua chung trả góp. Ưu điểm của loại căn hộ này là nhà và nội thất hoàn toàn mới, không bị hỏng hóc tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về thông tin dự án.

Do đó, bạn cần phải biết chính xác chủ đầu tư có uy tín không, lô đất có hợp pháp cũng như những thông tin cơ bản cần biết về căn hộ…Có thể thấy, dù là lựa chọn loại nhà nào đều có ưu nhược điểm riêng nên bạn cần chú ý tìm hiểu kỹ lưỡng để đưa ra quyết định mua trả góp nhà chung cư an toàn.

3. Tìm hiểu thông tin dự án

Một trong những yếu tố không thể không quan tâm khi mua chung cư trả góp đó là tìm hiểu kỹ thông tin dự án. Bao gồm: chủ đầu tư, giá cả, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, môi trường sống…

Trước hết, bạn nên chọn một dự án có chủ đầu tư uy tín. Để biết được điều này bạn có thể hỏi người có kinh nghiệm mua nhà trả góp hoặc tự tìm hiểu trên báo đài, website bất động sản có độ chính xác cao.

Đặc biệt, người mua cần lưu ý tính pháp lý của dự án căn hộ chung cư trả góp. Hãy yêu cầu chủ đầu tư gửi cho bạn bản copy kèm theo những giấy tờ liên quan đến dự án như: giấy phép đầu tư, xây dựng, quyền sử dụng đất…có xác nhận của địa phương để tránh tình trạng ngoài ý muốn sau này.

Ngoài ra, vị trí địa lý cũng là một điểm đáng để lưu ý. Chắc chắn bạn không muốn sống ở khu vực trũng, thường xuyên ngập trong mùa mưa, hay là một nơi xung quanh đầy rác thải. Do đó, ngoài việc chọn một tòa nhà gần trường học, bệnh viện, chợ…để dễ dàng sinh hoạt, bạn cũng nên quan sát rộng hơn những vấn đề xung quanh như an ninh, cơ sở hạ tầng, môi trường…Cuối cùng, bạn nên hỏi trước thông tin về chi phí dịch vụ như bảo vệ, gửi xe, lao công…để có sự chuẩn bị sau này.

4. Nghiên cứu kỹ hợp đồng

Sau khi đã tính toán kỹ lưỡng khả năng tài chính, thông tin dự án và quyết định đi đến khâu ký hợp đồng, bạn hãy đọc thật kỹ các điều khoản ghi trong hợp đồng và tìm hiểu các phương án hỗ trợ mua chung cư trả góp từ ngân hàng cũng như của chủ đầu tư.

Nếu có mục nào chưa rõ hoặc chưa thỏa đáng bạn có thể hỏi lại chủ dự án hay yêu cầu thay đổi cho phù hợp. Lưu ý, giá cả căn hộ và thời gian giao nhà phải được cả hai bên thống nhất, rõ ràng và cụ thể. Bên cạnh đó, việc nắm và hiểu kỹ hợp đồng sẽ giúp bạn tránh được những khoản chi phí phát sinh không đáng có sau này.

5. Lựa chọn một ngân hàng phù hợp để vay vốn

Một điều không thể tránh khỏi khi vay tiền ngân hàng đó là lãi suất có thể thay đổi tuy nhiên sự thay đổi thường không đáng kể. Do đó bạn cần biết trước để có những tính toán cho phù hợp. Hiện nay, mức lãi suất ở các nhà băng chênh lệch nhau không đáng kể. Do đó bạn nên tìm những ngân hàng đã biết từ trước.

Ngoài ra cũng có thể lựa chọn những ngân hàng có chương trình khuyến mãi “trợ vốn” mua nhà với lãi suất thấp đi cùng với dự án. Tuy nhiên bạn cần để ý tới thời gian áp dụng chương trình ưu đãi của từng gói cho vay.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, dù lựa chọn ngân hàng nào bạn cũng cần phải đảm bảo khoản tiền lãi và gốc cần trả hàng tháng nhỏ hơn 50% tổng thu nhập gia đình để không rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán sau khi nhận nhà.

Xem thêm

Leave a Comment