4 sai lầm thường gặp khi vay ngân hàng mua nhà trả góp năm 2019

Hiện nay, khi đã tìm được một căn nhà ưng ý, một ngân hàng đồng ý cho vay trả góp, rất nhiều người đã vội vàng đặt bút ký vào hợp đồng, dẫn đến những hiểu lầm và bức xúc trong quá trình thực hiện hợp đồng với ngân hàng. Do vậy nếu đang có ý định vay tiền ngân hàng mua nhà bạn nên tham khảo những lời khuyên trong bài viết dưới đây.

Xác định khoản vay chưa hợp lý

Hiện nay, nguồn cung căn hộ trên thị trường được chia ra làm 4 phân khúc cơ bản gồm: căn hộ cao cấp với mức giá dao động từ 34 – 42 triệu đồng/m2, phù hợp với đối tượng mua có thu nhập từ 30 triệu đồng/ tháng trở lên; căn hộ trung – cao cấp, mức giá tầm 25 – 33 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên; căn hộ trung cấp, giá bán từ 20 -25 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập ít nhất 15 triệu đồng/tháng và cuối cùng là căn hộ trung bình với mức giá từ 14 -20 triệu đồng/m2. Bạn có thể dựa vào mức thu nhập để lựa chọn phân khúc nhà và khoản vay phù hợp.

4 sai lầm thường gặp khi vay ngân hàng mua nhà trả góp năm 2019

Thực tế các ngân hàng thường đưa ra gói hỗ trợ vay lên tới 60%, 90% giá trị căn hộ, nhưng trước khi quyết định vay, bạn cần cân nhắc kỹ về vấn đề thu nhập cá nhân với khoản vay mong muốn và khả năng trả nợ hàng tháng. Tuy nhiên để hạn chế áp lực phải trả nợ hàng tháng, khách hàng nên cân nhắc kỹ, đảm bảo việc chi trả đều đặn hàng tháng.

Chọn thời hạn vay chưa hợp lý 

Tâm lý chung của rất nhiều người là không muốn vay nợ và trả lãi trong thời gian dài. Do đó, nhiều người đã chọn gói vay ngắn hạn để rút ngắn thời gian trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên điều này sẽ gây áp lực tài chính trong gia đình. Trong trường hợp này, bạn nên tính toán kỹ để chọn thời hạn vay sao cho phù hợp nhất.

Không để ý đến các quy định về lãi suất

Hàng tháng bạn phải trả cả gốc và lãi với một khoản tiền không nhỏ cho ngân hàng. Nhưng hầu hết khách hàng chỉ quan tâm đến lãi suất trong giai đoạn đầu tiên. Do đó, thường lãi suất của ngân hàng nào thấp hơn sẽ được nhiều người lựa chọn.

Hầu hết các khoản lãi suất thấp chỉ được duy trì trong thời gian đầu của khoản vay (tối đa là 3 năm) sau đó lãi suất được thả nổi, thay đổi theo biên độ, tùy vào quy định của từng ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng áp dụng cách tính lãi suất bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất + biên độ %.

Bạn cần phải hỏi kỹ nhân viên tư vấn về biên độ % cụ thể, kỳ hạn huy động cụ thể là 24 tháng hay 36 tháng…, áp dụng trên mức tiền gửi bao nhiêu… để tránh bị bất ngờ khi ngân hàng đưa ra lãi suất thực tế bạn phải trả cao hơn mức lãi suất bạn dự tính. Bạn cũng cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.

Vội vàng ký hợp đồng

Lời khuyên trong trường hợp này đó là trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn nên nhờ luật sư hoặc những người am hiểu về kinh tế xem và giải thích rõ ràng, đám phán những điểm bất hợp lý với ngân hàng. Sau khi ký, bạn cần phải giữ 01 bản hợp đồng (có chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của Ngân hàng nơi bạn vay vốn).

Một điều nữa bạn cần lưu ý, khi ký kết hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra những ra thêm một số điều khoản hấp dẫn… Tuy nhiên những cam kết này lại không được ghi ra văn bản, nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh. Vì vậy, khi làm tất cả các thủ tục trong hợp đồng, bạn phải chắc chắn rằng tất cả các văn bản đều phải có chữ kỹ, xác nhận rõ ràng.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment