4 rủi ro thường gặp phải khi mua đất nền

Do khả năng sinh lời cao nên hiện nay đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên loại hình bất động sản này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó khách hàng khi mua đất nền để đầu tư hoặc để ở cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Mua đất nền chưa được phép phân lô

Cơn sốt đất diễn ra trong thời gian dài ở nhiều địa phương đã tác động xấu đến tâm lý thị trường. Trước tình trạng này, nhiều địa phương đã ban hành lệnh cấm phân lô, tách thửa… Mặc dù, thời điểm hiện tại, thị trường đã chững lại nhưng quy định siết chặt phân lô tách thửa vẫn còn hiệu lực. Cụ thể là ở một số quận vùng ven TP.HCM, Đồng Nai… và 3 khu vực dự kiến lên đặc khu kinh tế: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Vì vậy ở thời điểm này, nếu khách hàng có ý định mua đất nền tại các địa phương này, cần xem xét kỹ khu đất đã được phép phân lô tách thửa hay chưa.

4 rủi ro thường gặp phải khi mua đất nền
4 rủi ro thường gặp phải khi mua đất nền

Trong trường hợp nếu khách hàng mua phải đất nền chưa được phép phân lô, sẽ gặp khó khăn trong việc bán ra. Thậm chí nếu sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư rất dễ gặp rủi ro, vì vốn bị mắc kẹt. Còn với những người mua nhà ở thực cũng không được cấp sổ đỏ.

2. Mua đất nền giá rẻ

Hiện nay, với những thông tin rao bán đất nền với giá siêu rẻ, thấp hơn nhiều so với thị trường, người mua cũng cần hết sức cẩn trọng. Bởi hầu hết những thông tin rao bán này đều xuất phát từ các sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc cá nhân rao bán. Nếu tìm hiểu kỹ thông tin khách hàng sẽ dễ dàng nhận thấy những mảnh đất được rao bán với giá rẻ thường ở những nơi xa trung tâm, hạ tầng giao thông – xã hội vẫn chưa phát triển hoặc đất không có pháp lý rõ ràng.

Trong trường hợp này, theo lời khuyên của các chuyên gia, trước khi quyết định mua, khách hàng phải kiểm tra kỹ xem đất đã ra sổ chưa. Với hợp đồng mua bán, cần rà soát kỹ để tránh các điều khoản bất lợi cho mình. Đặc biệt với tài sản thế chấp cần quan tâm đến việc đã được giải chấp chưa? Nếu mua phải những mảnh đất này rất dễ gặp rủi ro cao.

3. Mua đất nền dự án “ma”

Thời gian gần đây, rất nhiều dự án đất nền “ma” được chào bán khá nhiều, chủ yếu với mục đích chiếm tiền cọc của khách hàng. Đa phần các chiêu trò mà các môi giới thường dùng là gọi điện thoại dụ dỗ khách hàng, mời khách đến xem nền đất thực nhưng khi tra quy hoạch tại cơ quan hành chính, khách hàng mới phát hiện mình bị lừa.

Ngoài gọi điện, một số công ty còn chào bán công khai trên website với bản đồ quy hoạch, sa bàn dự án… rất đẹp mắt để thu hút người mua.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khách hàng khi đến xem mua đất nền dự án, cần tìm hiểu kỹ mặt bằng giá khu vực, nếu giá rẻ hơn cần cảnh giác. Ngoài kiểm tra pháp lý dự án. Để kiểm tra thông tin này, người mua có thể đến cơ quan hành chính địa phương xem bản đồ quy hoạch có khớp với thông tin dự án như môi giới quảng cáo.

4. Mua đất nền bị cầm cố ngân hàng

Rất nhiều khách hàng hiện nay, mua nền đất, ký hợp đồng mua bán hợp pháp với chủ đầu tư nhưng sau đó không thể xây nhà vì đất chưa có sổ đỏ hoặc không thể lên được thổ cư… Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư đem đất đã bán cho người dân thế chấp ngân hàng.

Nếu mua phải những lô đất bị chủ đầu tư cầm cố, khách hàng không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền, gặp khó khăn khi xây dựng nhà ở, thậm chí có thể mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

>> Xem thêm

Leave a Comment