4 rủi ro pháp lý các nhà đầu tư hay gặp phải khi rót vốn vào bất động sản

Thực tế hiện nay, nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) đã gặp phải không ít rủi ro khi đầu tư vốn. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ pháp lý dự án trước khi “xuống tiền”. Theo các chuyên gia địa ốc, dưới đây là một số trường hợp rủi ro hay xảy ra trên thị trường BĐS hiện nay:

Dự án có được bảo lãnh ngân hàng không?

Theo Luật kinh doanh BĐS thì bất kỳ một dự án nào cũng phải được một ngân hàng bảo lãnh. Phía nhà đầu tư đều có quyền yêu cầu chủ đầu tư trình giấy bảo lãnh ngân hàng. Thực tế, trong quá trình giao dịch mua bán hiện nay, người mua ít để ý và quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên để tránh rủi ro, các nhà đầu tư nên đòi hỏi chủ đầu tư dự án cho xem các yếu tố pháp lý.

Dự án chưa được phép bán mà chủ đầu tư đã bán

Hiện nay trên thị trường, khá nhiều chủ đầu tư đã và đang tìm nhiều cách để “lách luật”. Mặc dù dự án chưa xây xong phần móng, chưa được cấp phép xây dựng nhưng các chủ đầu tư đã rao bán và nhận cóc của các nhà đầu tư. Số tiền cọc dao động trong khoảng từ 5-10% tổng giá trị BĐS.

Điều đáng nói là những dự án có vị trí tốt, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền ra để đặt cọc. Theo các chuyên gia của CBRE, hoạt động này không trái luật nhưng tiềm ẩn rủi ro với các nhà đầu tư. Vì trong trường hợp chủ đầu tư dự án không có khả năng triển khai hoặc không nhận được giấy phép xây dựng thì khă năng đòi lại tiền cọc không phải dễ. Thậm chí nếu mang ra tòa kiện thì các nhà đầu tư cũng sẽ ở thế yếu hơn.

Chưa xây xong phần móng đã ký hợp đồng mua bán chính thức

Theo các chuyên gia địa ốc thì đây cũng là một những rủi ro hay gặp phải khi giao dịch BĐS. Để tránh điều này, tốt nhất người mua nên trực tiếp đến xem dự án để kiểm tra dự án đã được khởi công hay chưa thì mới quyết định “xuống tiền”.

Ngoài ra, do hiện nay nhiều chủ đầu tư đặt văn phòng bán hàng tại một địa điểm khác nên người mua ít có cơ hội đến những khu vực dự án đang triển khai nên rủi ro về về pháp lý dự án rất dễ xảy ra.

Nhiều người đứng tên trên sổ đỏ

Đây là một trong những trường hợp rủi ro thường xảy ra với các phân khúc bất động sản như: đất nền riêng lẻ hoặc đất nông nghiệp chuyển sang đất thổ cư. Người mua cần lưu ý, nếu mua BĐS từ một sản phẩm có sổ đỏ do nhiều người đứng tên chung thì phải có sự đồng thuận của tất cả những người có tên trên sổ.

Thực tế xảy ra không ít trường hợp, người bán đưa giấy ủy quyền giả cho người mua. Và đa số các nhà đầu tư chắc mẩm là đã sở hữu toàn bộ mảnh đất nhưng thực ra chỉ sở hữu một phần vì một vài người đứng tên trên sổ không đồng ý bán. Chính điều này đã dẫn đến mâu thuẫn và trạnh chấp lâu dài.

Xem thêm

Leave a Comment