4 nguyên lý khiến giá đất sốt cao khó giảm

Hưởng lợi từ sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật, thời điểm này giá đất đang tăng cao. Nhiều nơi còn diễn ra tình trạng sốt đất. Tranh thủ dịp này, các nhà đầu tư lao vào gom hàng tranh thủ bán lướt sóng. Tuy nhiên bất kỳ người mua nhà đất để đầu cơ hay sử dụng cũng cần phải biết những nguyên tắc khiến giá đất sốt cao nhưng khó giảm.

Trượt giá hàng năm sẽ được tích tụ trong giá đất

Theo chuyên gia này, giá bất động sản nói chung và giá đất nói riêng chỉ phản ánh sự tăng lên của lạm phát và chi phí xây dựng ngày càng cao hơn. Khác với kênh đầu tư khác như vàng… thì bất động sản có thể cho thuê, khai thác để kiếm về một khoản thu nhập. Với bất động sản liền thổ, sốt đất phản ảnh rõ nét sự tích tụ của trượt giá đồng tiền qua từng năm.

Cụ thể trong 20 năm qua, giá đát tại TP.HCM khồng hề giảm. Nhưng rõ ràng sự tăng giá đất phản ánh rõ giá trị đồng tiền đã thay đổi. Do đó, ở góc độ này ta có thể hiểu, không phải giá đất tăng lên mà là tỷ lệ trượt giá đã tích tụ trong khoảng thời gian dài khiến giá bất động sản tăng lên cao. Đây cũng là một trong những lí do mà nhiều người tìm đến bất động sản như là một kênh trú ẩn an toàn.

Mặc dù hiện tại thị trường bất động sản biến động không ngừng, thông tin giá đất nhiễu loạn nhưng một nguyên lý chắc chắn đó là thị trường sẽ trở về đúng với xu thế tự nhiên khi bất động sản không tăng giá cao hơn mức độ trượt giá.

Mật độ dân cư sẽ phản ánh giá trị thực mảnh đất

Hầu hết theo khảo sát và đánh giá của chúng tôi, những khu vực thường diễn ra tình trạng sốt đất và được duy trì trong khoảng thời gian dài thì đều là những khu vực đông dân cư, tốc độ đô thị hóa cao, hạ tầng đường bộ phát triển…Do đó, khi những cơn sốt đất đã đi qua, những khu vực này giá đất vẫn luôn ở mức ổn định, rất khó có thể sụt giảm mạnh.

Ngoài ra, yêu tố tiêu dùng của bất động sản hay mật độ dân cư cũng phản ánh nhu cầu đất đai tại khu vực nào đó là thật hay ảo. Điều đó đồng nghĩa, nếu các nhà đầu tư không chú ý đến yếu tố này khi gom hàng thì rất dễ tài sản mà họ tích tuj rất dễ xảy ra hiện tượng “bong bóng”.

Chi phí liên quan đến đất đai ngày càng tăng cao

Ngoài tỷ lệ trượt giá, mật độ dân cư… thì các vấn đề liên quan đến đất đai cũng ngày càng tăng cao. Đó là hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội… Cụ thể giá vật tư leo thang, vốn vay làm hạ tầng đắt đỏ… là những yếu tố tác động không nhỏ đến giá đất.

Chính những chi phí đầu vào hình thành nên tài sản này không ngừng tăng lên khiến giá đất rất khó sụt giảm về vùng đáy sau mỗi cơn nóng sốt. Tuy nhiên cũng có trường hợp nếu chi phí liên quan đến quá trình hình thành khu đất ở mức cực thấp thì khả năng điều chỉnh giá có thể diễn ra khi thị trường bước vào chu kỳ khủng hoảng.

Tích trữ đất đai lên đến đỉnh điểm

Trong quan niệm của người Việt, tích trữ bất động sản giống như tài sản để dành cho con cháu đời sau. Do đó tư tưởng của rất nhiều người là gom và ôm đất càng nhiều càng tốt. Trong 5 năm qua, xu hướng thug om đất đã lên đến đỉnh điểm và thường cứ “sóng sau cao hơn sóng trước”.

Chính yếu tố này đã khiến nguồn cung ngày càng hạn chế và dần khan hiếm. Trong khi theo nguyên tắc, bất kỳ hàng hóa nào càng khan hiếm giá sẽ lại càng cao và một khi đã lập đỉnh thì rất khó quay trở về vùng “đáy” ban đầu.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment