4 lý do khiến bất động sản Vân Đồn khó tăng giá mạnh trong năm 2019

Nếu như vào hồi đầu năm 2018 bất động sản Vân Đồn dậy sóng đón nhận ồ ạt lượng nhà đầu tư từ các tỉnh thành như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội tìm đến thì trong những tháng đầu năm 2019 này thị trường nhà đất Vân Đồn có phần trầm lắng hơn. Lượng giao dịch mua bán tại Vân Đồn từ đầu năm tới năm vẫn có nhưng nỗ lực môi giới, cò đất muốn tiếp tục thổi giá tạo sốt đất nơi đây không thành. Vậy nguyên nhân nào khiến bất động sản Vân Đồn khó tăng giá mạnh trong năm 2019 này?

Theo các nhà phân tích thị trường, giá nhà đất Vân Đồn thực tế mới hồi phục trong những tháng gần đây ở mức tương đương mức giá giai đoạn trước khi có lệnh cấm giao dịch 1 năm trước. Lý giải nguyên nhân khiến giá đất Vân Đồn 2019 khó tăng mạnh các chuyên gia chỉ ra 4 nguyên nhân sau:

4 lý do khiến bất động sản Vân Đồn khó tăng giá mạnh trong năm 2019

Nguyên nhân thứ nhất: nguồn cung giảm sút

Các chuyên gia cho rằng, số lượng dự án cũng như sản phẩm nhà đất tại Vân Đồn hiện tại khá hạn chế. Những dự án đủ điều kiện chào bán chưa tới 2 con số và chủ yếu là những dự án có quy mô nhỏ. Vẫn có một lượng dự án có thể mở bán trong năm 2019 nhất định nhưng không thực sự lớn.

Do vậy các lô đất thổ cư, sản phẩm từ dự án cũ được thực hiện mua đi bán lại nhiều hơn. Ít nhất trong thời gian ngắn bất động sản Vân Đồn trước khi có lệnh cấm giao dịch cũng bị thổi giá cao, đặc biệt trước khi có các nhân tố mới tạo cú hích cho thị trường thì ngắn hạn giá đất Vân Đồn sẽ chững lại.

4 lý do khiến bất động sản Vân Đồn khó tăng giá mạnh trong năm 2019
Các chuyên gia cho rằng, số lượng dự án cũng như sản phẩm nhà đất tại Vân Đồn hiện tại khá hạn chế

Nguyên nhân thứ 2: Chưa có chủ đầu tư thực sự lớn để dẫn dắt thị trường

Thị trường địa ốc Vân Đồn muốn thực sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa về giá bán thì cần phải có đủ những điều kiện quan trọng nhất trong đó phải kể đến như hạ tầng thuận lợi, nguồn cung dồi dào và chủ đầu tư lớn. Hiện tại Vân Đồn có hạ tầng khá tốt nhưng những yếu tố còn lại còn thiếu.

Các chuyên gia cho rằng việc chủ đầu tư lớn có ra hàng trong năm 2019 hay không sẽ quyết định tới nhà đất tại Vân Đồn có tăng giá mạnh hay không. Chủ đầu tư lớn sẽ là người định hình mặt bằng giá bán quanh khu vực tọa lạc tốt hơn cả. Tuy nhiên ở Vân Đồn hiện nay một số chủ đầu tư đã công bố dự án nhưng sản phẩm vẫn trong quá trình nghiên cứu, phát triển nên chưa có hàng để bán.

Nếu thị trường thực sự được dẫn dắt bởi các dự án có quy mô nhỏ hay nhóm người thì sóng sẽ chỉ duy trì trong thời gian ngắn, mức giá tăng cũng không quá cao, phân tích từ các chuyên gia.

4 lý do khiến bất động sản Vân Đồn khó tăng giá mạnh trong năm 2019
Chưa có chủ đầu tư thực sự lớn để dẫn dắt thị trường

Nguyên nhân thứ 3: những quan ngại về rủi ro pháp lý

Theo chính quyền huyện Vân Đồn, cơ quan này đã cho phép thực hiện giao dịch mua bán đất thổ cư trở lại nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa gỡ bỏ lệnh cấm sang tên, tách thửa. Do đó khách hàng phải chấp nhận mua cả lô đất lớn với diện tích lên tới vài trăm m2. Cả bên mua và bên bán chỉ có thể công chứng trong trường hợp mua đất tách thửa gây rào cản tâm lý e ngại thực hiện các giao dịch bất động sản.

Đối với những dự án nhà đất trong khu đô thị đang làm hạ tầng và mở bán tính an toàn pháp lý cũng tạo nên những lo ngại nhất định cho nhà đầu tư. Tình trạng mua bán dự án chưa đủ điều kiện bán hàng tại Vân Đồn vẫn còn xuất hiện.

Nguyên nhân thứ 4: nhà đầu tư có nhiều lựa chọn

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, ở khu vực phía Bắc thị trường nhà đất tại các tỉnh gần thủ đô như Hưng Yên, Bắc Ninh, … đang diễn biến khá tốt. Vì thế nhà đầu tư không quá quan tâm tới nhà đất Vân Đồn huyện đảo khá xa trung tâm, nguồn cung ít mà giá cũng tương đối cao. Với nhà đầu tư lướt sóng sẽ chuộng đất nền tỉnh lẻ gần Hà Nội bởi giá tương đối thấp mà tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn cao hơn.

Dự báo bất động sản Vân Đồn sẽ chỉ tăng giá trong dài hạn khoảng 3 đến 5 năm. Nguyên nhân là do hiện mức giá đất tại đây trong khoảng từ 30 triệu đến 45 triệu/m2 – mức giá vẫn còn thấp hơn những thành phố phát triển du lịch khác. Mức độ tăng giá đất Vân Đồn cũng sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó chính sách vĩ mô của Nhà nước đối với huyện đảo này có tác động rất lớn.

Xem thêm:

Leave a Comment