4 lưu ý vàng cho đầu tư bất động sản năm 2019

Đầu tư bất động sản năm 2019: Sau một năm đầy biến động, thị trường địa ốc 2019 được đánh giá không còn dễ dàng đối với nhà đầu tư. Việc giá nhà đất liên tục tăng cao có thể là một cái bẫy thách thức nhà đầu tư, kỳ vọng về sự bùng nổ trong năm 2019 dường như khó thành ….

Theo phân tích dự báo của các chuyên gia, năm Kỷ Hợi hứa hẹn sẽ là một năm có nhiều thách thức nhất trong gần nửa thập kỷ qua. Do đó nhà đầu tư cần thận trọng hơn trước những quyết định đầu tư trong năm nay …

4 lưu ý vàng cho đầu tư bất động sản năm 2019

Cẩn thận với đòn bẩy tài chính

Trong năm 2019, vay ngân hàng đầu tư bao nhiêu là an toàn? Đang là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư bất động sản năm 2019 quan tâm. Như mọi năm, chắc hẳn nhà đầu tư đều cần sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng để nhập cuộc. Tuy nhiên trong năm 2019, ngân hàng thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản đã tạo nên những khó khăn nhất định.

4 lưu ý vàng cho đầu tư bất động sản năm 2019
Đầu tư bất động sản năm 2019: Cẩn thận với đòn bẩy tài chính

Việc thắt chặt vốn đầu tư vào bất động sản, giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay khiến nguồn cung vào bất động sản bị hạn chế hơn. Nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi vay vốn ngân hàng để hạn chế rủi ro biến động của thị trường tín dụng. Giá bất động sản bị đẩy lên cao ở 1 số nơi thì mức tăng giá ở nơi đó không còn khả năng tăng cao trở lại như trước, thậm chí đứng giá hoặc  giảm dần. Nếu vay đầu tư thiếu sự tính toán kỹ lưỡng, vay ngân hàng với tỷ lệ cao thì khả năng gặp rủi ro là rất lớn. Nhà đầu tư nên lưu ý không vay cao quá 40% vốn tự có để đảm bảo cân bằng tài chính.

Lựa chọn đầu tư sản phẩm thị trường có nhu cầu lớn

Thị trường địa ốc 2019 hứa hẹn sẽ là một năm đặc biệt bởi có nhiều rào cản nhất định như việc rà soát chặt chẽ thủ tục pháp lý, hạn chế cấp phép triển khai dự án mới,  kiểm tra lại nhiều dự án, … Tuy nhiên ở các tỉnh lân cận hay vùng ven trung tâm Tp HCM nguồn hàng vẫn còn khá phong phú để cho nhà đầu tư lựa chọn

Để đảm bảo an toàn tối đa, nhà đầu tư nên lựa chọn phân khúc người mua có nhu cầu thực bởi đây là sản phẩm được quan tâm lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên nhà đầu tư cần thận trọng với những bất động sản có giá đã bị đẩy lên cao trong đợt sốt đất ảo năm 2018 vừa qua.

Năm Kỷ Hợi nên ưu tiên đầu tư căn hộ nhỏ

Đánh giá thị trường thực tế cho thấy, dù người mua nhà có mục đích mua để ở thực, để làm tài sản tích trữ, khai thác cho thuê hay bán lại kiếm lời thì đừng quá ham mua nhà lớn. Đặc biệt các hộ gia đình trẻ, mức thu nhập chưa cao, dòng tiền tích lũy trung bình thì nên cân nhắc lựa chọn mua nhà phù hợp với khả năng tài chính của mình để đảm bảo việc chi trả sau này.

4 lưu ý vàng cho đầu tư bất động sản năm 2019
Năm Kỷ Hợi nên ưu tiên đầu tư căn hộ nhỏ

Tâm lý của hầu hết người mua nhà Việt thường cho rằng, nhà ở không chỉ là nơi để sinh hoạt, sinh sống mà còn là tài sản tích lũy sau này và cũng là thước đo về sự thành công của một người nào đó. Tuy nhiên đừng vì sĩ diện lựa chọn mua nhà quá to bằng việc cố vay mượn sẽ dẫn đến việc thiếu hụt và tự làm khó mình sau này. Khi chúng ta đã tích lũy số tiền đủ lớn và nhu cầu bắt buộc phải mua không gian lớn thì mới thích hợp để “xuống tiền”. Năm 2019 này hãy chú trọng tới loại hình nhà ở diện tích vừa phải, tổng giá trị thấp thì việc mua bán hay cho thuê sau này đều là suất đầu tư hiệu quả.

Với đối tượng mua ngôi nhà thứ 2, bài toán đặt ra chính là việc ưu tiên tính thanh khoản cao lên hàng đầu tức sản phẩm đó dễ thực hiện giao dịch mua bán thứ cấp. Đặc biệt nên ưu tiên khả năng khai thác cho thuê.

Bất động sản có giá quá cao chính là 1 cái bẫy

So với giai đoạn năm 2015 – 2018, đầu tư bất động sản trong năm 2019 này sẽ rất khác biệt. Ở giai đoạn trước thị trường vẫn còn xuất hiện nhiều đợt sốt đất khiến tốc độ tăng giá lên cao, đặc biệt năm 2018 xuất hiện nhiều dấu hiệu giảm tốc. Diễn biến thị trường xảy ra một phần là do thặng dư tích lũy của người dân sau 1 thời gian dài được đưa vào đầu tư.

Về mặt bằng giá bất động sản 2019, giá đã bị đẩy lên khá cao. Nhà đầu tư mới sẽ có ít cơ hội hơn còn nhà đầu tư cũ có thể chốt lời dễ hơn. Hơn nữa, lượng tiền tích lũy của phần lớn người dân đã đổ vào thị trường địa ốc các năm trước đó nên lượng đầu tư bất động sản năm 2019 sẽ khó bằng được các năm trước.

Xem thêm:

Leave a Comment