3 lưu ý mua nhà chung cư tránh bị lừa đảo

Để hạn chế trường hợp bị rủi ro mua căn hộ chung cư người mua cần lưu ý những vấn đề sau đây …

Thứ nhất, tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý của căn hộ chung cư dự định mua

Tại sở tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hiện nay đều đã thiết lập chương trình “quản lý hợp đồng công chứng và dữ liệu ngăn chặn UCHI” – đây là chương trình cho phép phòng công chứng nhập thông tin dữ liệu của hợp đồng mua bán tài sản bắt buộc đăng ký quyền sử dụng đất sau khi đã ký kết. Vì vậy trước khi mua căn hộ chung cư người mua có thể tìm hiểu thông tin giao dịch đối với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quyết định thu hồi hay đã bị mất … nhờ giao dịch này.

3 lưu ý mua nhà chung cư tránh bị lừa đảo
tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý của căn hộ chung cư dự định mua

Thứ 2, kiểm tra thông tin liên quan tới chủ đầu tư

Luật kinh doanh BĐS 2014 quy định chủ đầu tư dự án BĐS cần công khai thông tin bắt buộc về dự án rao bán trên các trang web doanh nghiệp hoặc tại sàn giao dịch. Người mua căn hộ chung cư cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan tới chủ đầu tư như:

– Thông tin về dự án như giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận đầu tư, bản vẽ chi tiết quy hoạch, … Yêu cầu đơn vị chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng theo tiến độ dự án, ..

Trường hợp chung cư hay tòa nhà hỗn hợp hình thành trong tương lai cần có biên bản nghiệm thu đã xong phần móng. Đảm bảo việc ký kết thực hiện nghĩa vụ giữa chủ đầu tư và nhà nước như giấy nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan tới dự án, …

– Năng lực của chủ đầu tư đánh giá qua việc triển khai các dự án thành công, thông qua các dự án đang thi công bằng lịch sử, tài chính, thương hiệu, ..

– Xem xét tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà; cách xử lý tranh chấp bất hòa của chủ đầu tư đó.

3 lưu ý mua nhà chung cư tránh bị lừa đảo
kiểm tra thông tin liên quan tới chủ đầu tư

Thứ 3, hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán trong giao dịch nhà đất được xem là căn cứ pháp lý quan trọng để ràng buộc giữa quyền và nghĩa vụ các bên khi tiến hành thủ tục bán căn hộ chung cư. Vì thế:

– Trước khi ký hợp đồng mua bán bạn nên xem xét kỹ các điều khoản, nhất là điều khoản về quyền và nghĩa vụ của bên mua/bán; điều khoản về thanh toán, quy định thời gian bàn giao căn hộ, thời gian chuyển quyền sở hữu, hạn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, những chế tài xử phạt nếu vi phạm hợp đồng, …

– Hợp đồng mua bán thường có những điều khoản ràng buộc rất kỹ về nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng theo tiến độ thế nhưng nghĩa vụ của chủ đầu tư về bàn giao căn hộ lại rất chung chung. Vì thế người mua cần thỏa thuận cụ thể về thời gian dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể, nếu vi phạm thì xử lý như thế nào. Chủ đầu tư không hoàn thành người mua cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Hợp đồng mua bán nhà chung cư cần đứng đúng tên người bán/chủ đầu tư

– Trường hợp hợp đồng góp vốn người mua cần kiểm tra tiến độ thi công dự án, đóng tiền theo giai đoạn thì khối lượng xây dựng cần tương ứng.

– Đảm bảo đúng quy định về chuyển nhượng đất, hạn chế tối đa những thỏa thuận chuyển nhượng mua bán các bên tự ký tay nếu không cần thiết hay không an toàn pháp lý.

Việc mua bán nhà đôi khi cũng cần chữ “duyên”, tuy nhiên nếu nắm chắc kiến thức thì giao dịch mua bán sẽ thành công lớn hơn. Chúc bạn sớm tìm mua được căn hộ mơ ước an toàn!

Xem thêm:

Leave a Comment